Hôi thảo báo cáo kết quả thử nghiệm nuôi heo giống nhập khẩu từ Đan Mạch tại Phân viện Chăn nuôi Nam Bộ được tổ chức tại TP HCM

Việc nuôi thử nghiệm trên thuộc dự án xây dựng 2 mô hình trang trại nuôi heo tiên tiến theo công nghệ và giống heo Đan Mạch ở phía Bắc và phía Nam để tăng năng suất, giảm giá thành và tăng tính cạnh tranh của chăn nuôi heo Việt Nam. Đây là dự án do chính phủ Đan Mạch tài trợ.

Theo báo cáo đàn heo giống Đan Mạch được nhập khẩu vào Việt Nam từ đầu năm 2013, với 338 con. Số heo giống này được chuyển về nuôi tại 2 cơ sở giống quốc gia tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chăn nuôi heo Bình Thắng (phía Nam) và Trung tâm Nuôi lợn Thụy Phương (phía Bắc). Sau 180 ngày nuôi cho kết quả tăng trọng tốt từ 657-755 g/ngày, riêng giống Duroc tăng từ 1.087-1.097 g/ngày. Kết quả này tương đương với năng suất của đàn giống nuôi tại Đan Mạch, tăng 15%-20% so với giống heo chất lượng nuôi trong nước. Các giống heo trên có khả năng sinh sản cao, tăng từ 20%-25%.

Cũng tại Hội nghị Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam John Nielsen đã khẳng định “Đan Mạch sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành chăn nuôi lợn chất lượng cao” . 


Theo ông John Nielsen, qua thực tế, ngành chăn nuôi lợn của Việt Nam đã phát triển nhưng năng suất, chất lượng chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường. Trong khi đó, đây là lĩnh vực mà các doanh nghiệp Đan Mạch có thể giúp hỗ trợ Việt Nam về giống lợn và trang thiết bị. 

Kết quả thử nghiệm nuôi lợn giống nhập khẩu từ Đan Mạch tại Trung tâm nghiên cứu và phát triển chăn nuôi lợn Bình Thắng và Thuỵ Phương cho thấy, đàn lợn giống này đã thể hiện tiềm năng di truyền rất cao cả về năng suất sinh trưởng và sinh sản. 

Tuy nhiên, các trung tâm này cũng cho biết, không phải cá thể nào cũng có khả năng thích ứng cao với các điều kiện chăn nuôi ở Việt Nam, vì vậy, cần xây dựng chương trình đánh giá, chọn lọc nhân giống và phát triển đàn giống phù hợp với điều kiện khí hậu và chăn nuôi ở Việt Nam trong thời gian tới. 

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám cho biết, qua khảo sát giống lợn cao sản nhập từ Đan Mạch được nuôi thử nghiệm tại Trung tâm nghiên cứu và phát triển chăn nuôi lợn Bình Thắng (phân viện Chăn nuôi phía Nam) đạt kết quả khá tốt. 

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cũng đã đề nghị Viện Chăn nuôi và các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện dự án, nghiên cứu ứng dụng những bộ kỹ thuật từ công nghệ mới từ Đan Mạch., đồng thời mong muốn phía Đan Mạch tiếp tục hỗ trợ Việt Nam có mô hình nuôi lợn hoàn chỉnh, được chuyển giao từ Đan Mạch. Các doanh nghiệp và cơ quan nghiên cứu Đan Mạch kết nối và hợp tác liên doanh đầu tư trực tiếp vào Việt Nam để phát triển ngành chăn nuôi tại đây. 

Cũng theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong gần 20 năm qua, Chính phủ Đan Mạch đã ưu tiên, hỗ trợ Việt Nam phát triển nông nghiệp và nông thôn với tổng kinh phí hơn 500 triệu USD, thông qua các chương trình, dự án đã và đang thực hiện về thủy lợi, thuỷ sản, biến đổi khí hậu.

(Viện Chăn Nuôi)

Hôi thảo báo cáo kết quả thử nghiệm nuôi heo giống nhập khẩu từ Đan Mạch tại Phân viện Chăn nuôi Nam Bộ được tổ chức tại TP HCM

Chia sẻ:

KP. Hiệp Thắng, P. Bình Thắng, TX. Dĩ An, Bình Dương

Tel/Fax:    0274 3739 899

Email:         iasvn@iasvn.vn

Website:    iasvn.vn

© Copyright 2018 www.iasvn.vn, all rights reserved

Thiết kế và phát triển bởi Webso.vn