Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong chăn nuôi bò thịt chất lượng cao ở tỉnh Bến Tre

Dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong chăn nuôi bò thịt chất lượng cao ở tỉnh Bến Tre” thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2025" do Trung tâm Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Bến Tre thực hiện với sự hỗ trợ chuyển giao công nghệ của Trung tâm Công nghệ sinh học Chăn nuôi thuộc Phân  viện Chăn nuôi Nam Bộ.

Qua 46 tháng thực hiện, dự án đã đào tạo 6 kỹ thuật viên làm chủ được công nghệ và đầu tư hỗ trợ 25 con bò cái giống, chuyển giao 8 quy trình chăn nuôi và trồng cỏ cho bò (Quy trình chăn nuôi bò hướng thịt nhập nội; Quy trình chăn nuôi bò lai; Quy trình vỗ béo bò hướng thịt ; Quy trình vỗ béo bò lai; Quy trình trồng cỏ cho bò; Quy trình chăm sóc cỏ cho bò; Quy trình thu hoạch cỏ cho bò; Quy trình chế biến và bảo quản cỏ cho bò), lai tạo sinh ra 52 bê Brahman và 402 con bê lai (Brahman, red Angus, Droughtmaster) và nuôi vỗ béo 95 con bò thịt. Trồng và thu hoạch trên 200 tấn cỏ Sả và 300 tấn cỏ VA06. Tập huấn và tổ chức cho hơn 115  lượt người dân đi tham quan và nắm được kỹ thuật chăn nuôi bò và trồng chăm sóc, thu hoạch cỏ cho bò.

          Các giống bò được người dân tham gia thực hiện dự án áp dụng đúng quy trình nuôi nên đàn bò phát triển tốt, bê lai sinh ra đẹp đạt chất lượng về giống và tăng trọng nhanh. Bê lai sinh ra từ 5- 6 tháng tuổi đạt trọng lượng từ 160 – 170kg/con, được người dân trong tỉnh cũng như các tỉnh lân cận đến đặc vấn đề mua con giống, giá giao động từ 20 – 25 triệu đồng/con (cao hơn bò lai sind, bò địa phương 3-6 triệu đồng/con). Bò vỗ béo tăng trọng từ 1,050g – 1,107g/con/ngày. Kết quả đạt được là dự án đã chuyển giao đúng giống và người dân áp dụng tốt quy trong chăn nuôi.

Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong chăn nuôi bò thịt chất lượng cao ở tỉnh Bến Tre

Chia sẻ:

KP. Hiệp Thắng, P. Bình Thắng, TX. Dĩ An, Bình Dương

Tel/Fax:    0274 3739 899

Email:         iasvn@iasvn.vn

Website:    iasvn.vn

© Copyright 2018 www.iasvn.vn, all rights reserved

Thiết kế và phát triển bởi Webso.vn