Thị trường thịt lợn thế giới năm 2019 và những dự báo năm 2020

Năm 2019, thị trường lợn thế giới chao đảo vì khủng hoảng giá và thiếu hụt nguồn cung khi dịch tả lợn châu Phi (ASF) bùng phát tại nhiều nhà sản xuất lợn lớn trên thế giới ở Trung Quốc, Việt Nam, Phi-líp-pin. Sự lây lan của dịch ASF tại Trung Quốc, các quốc gia khu vực châu Á, châu Âu và châu Phi đã làm thay đổi triển vọng ngành thịt lợn trên thế giới.

Ngoài Hoa Kỳ, Bra-xin, Ca-na-da, Hàn Quốc, Mê-hi-cô, Nhật Bản thông báo sản lượng đàn lợn tăng từ 1,5 – 4,5% so với năm 2018, các quốc gia nuôi lợn khác ghi nhận số lượng lợn giảm gần 20% xuống 51 triệu con. Theo USDA, sản lượng thịt lợn thế giới năm 2019 ước đạt 106 triệu tấn, giảm hơn 6% so với năm 2018. Nguyên nhân giảm chủ yếu là do sự bùng phát của dịch tả lợn châu Phi tại nhiều nước, trong khi chưa điều chế được vắcxin phòng và thuốc chống bệnh dịch.

Thị trường thịt lợn thế giới năm 2019 và những dự báo năm 2020

Theo USDA, trong năm 2019, EU vẫn là nhà cung cấp thịt lợn lớn nhất thị trường quốc tế với khối lượng xuất khẩu tăng hơn 24% so với năm 2018, lên 3,65 triệu tấn. Xuất khẩu từ khu vực này tăng mạnh do nhu cầu từ các quốc gia châu Á, đặc biệt là Trung Quốc tăng, khi nguồn cung thịt lợn thiếu hụt nghiêm trọng vì sự bùng phát của dịch ASF khiến đàn lợn của Trung Quốc giảm mạnh. Nhu cầu từ Trung Quốc và quốc gia châu Á khác tăng cũng thúc đẩy xuất khẩu tại một số thị trường như Mê-hi-cô và Bra-xin tăng, khối lượng xuất khẩu thịt lợn từ hai thị trường này tăng lần lượt 21% và 18% so vớinăm 2018, lên 215.000 tấn và 860.000 tấn.

Khối lượng thịt lợn xuất khẩu của Hoa Kỳ tăng 7% so với năm 2018, lên 2,9 triệu tấn trong 2019; trong khi xuất khẩu thịt lợn của Ca-na-da giảm nhẹ 0,07%, xuống còn 1,33 triệu tấn. Trung Quốc, Nhật Bản cũng ghi nhận xuất khẩu thịt lợn giảm về khối lượng trong năm 2019, lần lượt giảm 36% và 25% và xuất khẩu thịt lợn từ các thị trường khác giảm 85% trong năm 2019.

Dịch ASF đã ảnh hưởng tới nhu cầu tiêu thụ thịt lợn thế giới trong năm 2019, với lượng tiêu thụ giảm hơn 6% so với năm 2018, xuống còn 106 triệu tấn. Trong khi, tổng khối lượng nhập khẩu thịt lợn trên thế giới trong 2019 tăng 12,4% so với năm 2018, lên 8,9 triệu tấn. Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ thịt lợn nhiều nhất trên thế giới, với tổng khối lượng nhập khẩu đạt 2,6 triệu tấn.

Ca-na-da và EU mặc dù nhập khẩu thịt lợn không nhiều, nhưng cũng tăng hơn 7% trong năm 2019. Nhật Bản và Mê-hi-cô cũng tăng nhập khẩu, tăng khoảng 1 – 2% so với năm 2018, lên lần lượt 1,51 triệu tấn và 1,2 triệu tấn. Trong khi đó, khối lượng thịt lợn nhập khẩu của Phi-líp-pin giảm mạnh nhất, giảm 16,4% so với năm 2018, xuống còn 240 nghìn tấn. Hàn Quốc và Hoa Kỳ cũng giảm nhập khẩu 8 – 9% trong năm 2019.

Theo dự báo của Rabobank, trong năm 2020, nhu cầu nhập khẩu từ các quốc gia châu Á sẽ tiếp tục tăng, trong đó nhập khẩu thịt lợn vào Trung Quốc sẽ lên cao kỉ lục trong năm 2020. Hoa Kỳ, Ca-na-da, Bra-xin, Anh, Đức, Tây Ban Nha, Hà Lan và Italia sẽ là những nhà hưởng lợi lớn. Rabobank dự báo, sản xuất thịt lợn tại Hoa Kỳ năm 2020 tăng 3,2% so với năm 2019, chủ yếu do tăng trưởng quy mô đàn lợn thịt và tăng trưởng năng suất ở mức vừa phải.

Nhà Chăn Nuôi

Thị trường thịt lợn thế giới năm 2019 và những dự báo năm 2020

Chia sẻ:

KP. Hiệp Thắng, P. Bình Thắng, TX. Dĩ An, Bình Dương

Tel/Fax:    0274 3739 899

Email:         iasvn@iasvn.vn

Website:    iasvn.vn

© Copyright 2018 www.iasvn.vn, all rights reserved

Thiết kế và phát triển bởi Webso.vn