Ảnh hưởng của các chế phẩm thảo dược trong phòng bệnh hô hấp trên lợn thịt

Nguyễn Văn Phú và Lã Văn Kính

TÓM TẮT

Trong đường hô hấp của bất kỳ động vật nào nói chung và loài lợn nói riêng luôn có số lượng một số vi khuẩn nhất định. Bình thường, chúng tồn tại ở trạng thái cân bằng và không gây bệnh cho vật chủ. Phương pháp phòng bệnh phổ biến hiện nay là: Vệ sinh thú y + kháng sinh. Việc sử dụng kháng sinh một cách lạm phát và tùy tiện là nguyên nhân chính làm tăng khả năng kháng thuốc của các chủng gây bệnh. Điều này nói lên vấn đề việc nghiên cứu và sử dụng chế phẩm thảo dược để phòng và trị bệnh hô hấp trong thức ăn chăn nuôi là quan trọng. Nghiên cứu được thực hiện trên ba thí nghiệm cho 3 chế phẩm thảo dược khác nhau là CP3; CP4 và CP5. Mỗi thí nghiệm tiến hành trên 600 lợn choai lai 3 máu DLY ở 56 ngày tuổi đồng đều khối lượng với 6 nghiệm thức (nghiệm thức 1: khẩu phần cơ sở; NT2: +kháng sinh; NT3: +chế phẩm thảo dược nước ngoài; NT4 -6: +các chế phẩm với liều khác nhau) và 5 lần lặp lại. Kết quả cho thấy, bổ sung các chế phẩm thảo dược (CP3, CP4 và CP5) vào trong khẩu phần ăn để phòng bệnh hô hấp ở lợn có tác dụng tương đương hoặc tốt hơn so với kháng sinh và chế phẩm thảo dược của nước. Ngoài ra nó còn có tác dụng kích thích tăng trưởng, khả năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt hơn kháng sinh. Tăng trọng cao hơn từ 1,4 - 3,8%, FCR thấp hơn từ 2,2 - 4,3% so với bổ sung kháng sinh. Chế phẩm 3 liều bổ sung tốt nhất là 0,50% trong khẩu phần, chế phẩm 4 liều bổ sung nhất là 0,51%, chế phẩm 5 liều tốt nhất là 0,64%.

Chi tiết

Ảnh hưởng của các chế phẩm thảo dược trong phòng bệnh hô hấp trên lợn thịt

Chia sẻ:

KP. Hiệp Thắng, P. Bình Thắng, TX. Dĩ An, Bình Dương

Tel/Fax:    0274 3739 899

Email:         iasvn@iasvn.vn

Website:    iasvn.vn

© Copyright 2018 www.iasvn.vn, all rights reserved

Thiết kế và phát triển bởi Webso.vn