CHẾ PHẨM VI SINH AT-YTB: HIỆU QUẢ TRONG XỬ LÝ CHẤT THẢI CHĂN NUÔI

Hiệu quả từ thực tiễn

Tại quận Dương Kinh, TP Hải Phòng, từ nhiều năm trước, trang trại chăn nuôi gà đẻ của ông Mạc Duy Hưng luôn trong tình trạng ô nhiễm nặng nề, mùi hôi thối bốc lên gần khu dân cư. Người dân không chịu được đã kéo đến định đốt trại. Công an, chính quyền phải tới can thiệp và chủ trại phải làm cam kết xử lí dứt điểm. Đơn vị phân phối chế phẩm vi sinh AT-YTB là Công ty TNHH Môi trường và Dịch vụ THM đã phải kí hợp đồng xử lí ô nhiễm cho trại trước mặt nhân dân và chính quyền với yêu cầu trước 15 ngày là phải xong. Trại gà của ông Hưng bị ô nhiễm nặng nề, giòi bọ nhung nhúc, phân loãng, mùi hôi hối nồng nặc. Từ sự thúc ép của người dân, bằng kinh nghiệm và quyết tâm cao, sau 12 ngày, Công ty THM đã trả lại được cho người dân cuộc sống bình yên, không mùi hôi thối. Bí thư quận Dương Kinh đã yêu cầu làm hội nghị, tuyên truyền trên báo chí, truyền hình để các trại chăn nuôi học tập.

Còn chị Vũ Thị Hương ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội hiện nuôi 5 vạn gà đẻ trứng cho biết, sau một thời gian sử dụng chế phẩm AT-YTB trộn vào thức ăn, gà đẻ trứng to và giảm 80% bệnh hen, ỉa chảy, mã đẹp, phân khô bán 1.400 VNĐ/kg.

Trước năm 2014, tại tỉnh Quảng Ninh, người dân đã có ý kiến về mùi hôi thối bốc lên từ trại gà và lợn của công ty Cổ phần đầu tư Đông Triều. HĐND Thị xã, tỉnh đã yêu cầu công ty phải xử lí dứt điểm. Nhờ sử dụng chế phẩm Vi sinh AT-YTB mà đến nay, môi trường chăn nuôi gà, lợn của Công ty Đông Triều đã giảm hẳn ô nhiễm, quy mô chăn nuôi tăng.

CHẾ PHẨM VI SINH AT-YTB: HIỆU QUẢ TRONG XỬ LÝ CHẤT THẢI CHĂN NUÔINhờ sử dụng chế phẩm AT-YTB mà tình trạng ô nhiễm môi trường chăn nuôi của nhiều địa phương, công ty đã giảm hẳn, góp phần chăn nuôi bền vững.

Không chỉ có gia đình ông Mạc Duy Hưng, chị Hương hay Công ty Cổ phần đầu tư Đông Triều, mà tại nhiều địa phương trên cả nước như Thái Bình, Nam Định, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hưng Yên,… đã có nhiều đơn vị, công ty, tổ chức sử dụng chế phẩm AT-YTB, điển hình như Tập đoàn Dabaco, Công ty GreenFeed, Công ty Thiên Thuận Tường, Công ty Phùng Dầu Sơn…đã và đang sử dụng Chế phẩm vi sinh AT-YTB do Công ty TNHH Môi trường và Dịch vụ THM phân phối. Sử dụng chế phẩm vi góp phần giảm hẳn ô nhiễm môi trường chăn nuôi, giúp vật nuôi thoải mái, khỏe mạnh hơn, tăng năng suất, chống chịu với bệnh tật tốt hơn; mà còn giúp bản thân những người chăn nuôi, khu dân cư xung quanh trại chăn nuôi có môi trường sống trong lành, nâng cao sức khỏe cộng đồng…

Ứng dụng đa dạng của chế phẩm AT-YTB trong chăn nuôi, thủy sản và xử lí môi trường

Chế phẩm AT–YBT bao gồm lượng vi khuẩn hiếu khí: Bacillus subtilis ≥ 107 CFU/g…; Lượng nấm men Sacharomyces cerevisia ≥ 107 CFU/g; Lượng Lactobacillus acidophilus ≥ 107 CFU/g.

Chế phẩm vi sinh AT – YTB là sản phẩm do Trung tâm dịch vụ khoa học kỹ thuật y dược – Trường Đại học Y Dược Thái Bình nghiên cứu sản xuất và đã được Tổng Cục Môi Trường thuộc Bộ Tài Nguyên & Môi Trường cấp giấy chứng nhận Số 07/LH-CPSHMT ngày 23/10/2012 và Số 55,56/LH-CPSHMT ngày 04/04/2018 cho chế phẩm vi sinh AT-YTB được lưu hành trong xử lý chất thải tại Việt Nam. Đây sản phẩm kết tinh trí tuệ Dược Thái Bình. Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đối với chế phẩm vi sinh AT-YTB.

CHẾ PHẨM VI SINH AT-YTB: HIỆU QUẢ TRONG XỬ LÝ CHẤT THẢI CHĂN NUÔIChế phẩm AT-YTB được ứng dụng đa dạng trong nông nghiệp.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, chế phẩm vi sinh AT-YTB có thể được trộn vào thức ăn cho vật nuôi, lợn, gà; Trực tiếp xử lý khử mùi hôi thối, vệ sinh chuồng trại, phòng chống ô nhiễm môi trường; Làm đệm lót sinh học cho lợn, gà; Xử lý vệ sinh môi trường với các chuồng, trại gà chuẩn bị cho chăn nuôi; Xử lý vệ sinh môi trường chuồng, trại đang có gà chăn thả trên nền trấu; Xử lý vệ sinh môi trường chuồng gà nuôi theo công nghệ chăn nuôi trên lồng…

Cụ thể, AT-YTB giúp phân giải nhanh các chất hữu cơ có trong phân, nước tiểu của vật nuôi thải thành các chất dinh dưỡng cho cây trồng. Cùng với đó, AT-YTB cũng giúp giảm nhanh và diệt môi trường sống, sinh sản của ruồi, muỗi, kiến, gián… ức chế và tiêu diệt sự phát triển của hệ vi sinh vật có hại, hạn chế được các mầm bệnh, nguy cơ dịch bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe vật nuôi,tạo môi trường sạch, giảm vi sinh vật gây hại, do đó con vật sống thoải mái, giảm căng thẳng và có sức đề kháng cao.

Trong lĩnh vực trồng trọt, chế phẩm AT-YTB có thể xử lý, khử mùi tanh, hôi, ô nhiễm, trên đồng ruộng, phân hủy các chất hữu cơ kịp thời; Làm mất môi trường sống, sinh sản của ốc bươu vàng và giảm nhanh và xua đuổi ốc bươu vàng. Từ đó, giảm chi phí mua thuốc độc hại, phân bón hóa học, sản xuất nông nghiệp sạch, không gây hại, ảnh hưởng đến các loại thủy sinh: tép, tôm, cá… trên đồng ruộng.

Ngoài ra, chế phẩm vi sinh AT-YTB cũng xử lý phân hủy nhanh rơm rạ, phế phụ phẩm tại đồng ruộng làm tơi xốp đất, bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết, tăng cường độ phì nhiêu của đất.

Ngoài chế phẩm vi sinh AT-YTB, Trung tâm Y Dược Thái Bình còn có các chế phẩm DTS-YTB, BTS – YTB giúp xử lí, cải tạo nuôi trồng thủy sản. Cụ thể cung cấp vi sinh vật có lợi cho ao, hồ nuôi trồng thủy sản, phân hủy mùn bã hữu cơ; Hạn chế sự hình thành các loại khí độc (NH, NO2) phát sinh trong quá trình nuôi; Ổn định màu nước và cải thiện môi trường nước ao, hồ nuôi trồng thủy sản. Hai sản phẩm này cũng được cấp giấy phép lưu hành số 119/TCTS-TTKN, 4796/TCTS-TTKN của Tổng cục Thủy sản.

Tại các vùng nuôi thủy sản như Quảng Yên, Tiên Yên, Móng Cái Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Nghệ An… môi trường nước nuôi thủy sản đang ô nhiễm được trong sạch hơn. Chế phẩm vi sinh đã góp phần nâng cao năng suất nuôi trồng các ao nuôi, giảm chi phí đầu vào như thuốc sát khuẩn, thuốc kháng sinh chữa bệnh… đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân.

Các bãi rác chôn lấp tại Khe Giang,Uông Bí của công ty môi trường đô thị Uông Bí; nhà máy rác Nam Sơn, Khe giang, Uông Bí của Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Việt Long (Hạ Long), nhờ việc sử dụng chế phẩm vi sinh Y Dược Thái Bình, mà tình trạng ùn ứ rác thải, ô nhiễm môi trường đã được giải quyết tốt, người dân vùng gần khu bãi rác và nhà máy đã có cuộc sống không bị chịu cảnh ruồi muỗi và mùi hôi thối khổ sở như trước.

Kết hợp giữa thực tiễn sản xuất và Khoa học công nghệ

Hiện nay, chế phẩm vi sinh AT-YTB, DTS-YTB, BTS-YTB được phân phối độc quyền bởi công ty Công ty TNHH Môi trường và Dịch vụ THM. Theo Bà Nguyễn Thị Minh, Giám đốc Công ty THM, đây không chỉ đơn giản là quan hệ sản xuất – phân phối, mà còn là mối liên kết, quan hệ nghiên cứu – thực tiễn ứng dụng. Bởi lẽ, nhân viên kinh doanh của Công ty THM đi thực tiễn tại các vùng chăn nuôi, thủy sản… sẽ mang những mẫu chất thải về Đại học Y Thái Bình. Cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Dịch vụ Khoa học kỹ thuật đại học Y Thái Bình sẽ tiến hành nghiên cứu và cải tiến nhằm đưa ra những sản phẩm, giải pháp mới, phù hợp với thực tiễn, nhằm đáp ứng hiệu quả cao nhất cho khách hàng.

Chế phẩm vi sinh AT-YTB đạt nhiều danh hiệu và chứng nhận: “Huy chương Vàng” và “Chứng nhận danh hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao phù hợp tiêu chuẩn”, “Sản phẩm thân thiện với môi trường”. Tại Nam Định, chế phẩm AT-YTB sau 4 năm phối hợp với Sở NN&PTNT, Trung tâm Khuyến nông, được đánh giá cao và tuyên truyền rộng rãi kênh truyền hình của tỉnh, của VTC16… Năm 2018, chế phẩm này cũng được dự án SNV của Hà Lan đánh giá cao về sản phẩm chống phát thải nhà kính...
 

Nguồn: Nhachannuoi.vn

CHẾ PHẨM VI SINH AT-YTB: HIỆU QUẢ TRONG XỬ LÝ CHẤT THẢI CHĂN NUÔI

Chia sẻ:

KP. Hiệp Thắng, P. Bình Thắng, TX. Dĩ An, Bình Dương

Tel/Fax:    0274 3739 899

Email:         iasvn@iasvn.vn

Website:    iasvn.vn

© Copyright 2018 www.iasvn.vn, all rights reserved

Thiết kế và phát triển bởi Webso.vn