Virus H5N1 trong sữa chưa tiệt trùng có thể tồn tại trên các bộ phận bằng kim loại và cao su của thiết bị vắt sữa thương mại trong ít nhất một giờ, làm tăng khả năng lây nhiễm cho người và các động vật khác, các nhà nghiên cứu từ Trường Y khoa Đại học Pittsburgh và Đại học Emory báo cáo trong Tạp chí Bệnh truyền nhiễm mới nổi.
Nghiên cứu nhấn mạnh nguy cơ phơi nhiễm H5N1 cao đối với công nhân trang trại sữa và chỉ ra nhu cầu áp dụng rộng rãi hơn các thiết bị bảo vệ cá nhân, bao gồm tấm chắn mặt, khẩu trang và kính bảo vệ mắt.
“Bò sữa phải được vắt sữa ngay cả khi chúng bị bệnh, và vẫn chưa rõ loại vi-rút có trong sữa còn sót lại từ quá trình vắt sữa sẽ ổn định trong thiết bị trong bao lâu”, tác giả chính Valerie Le Sage, Tiến sĩ, phó giáo sư nghiên cứu về vi sinh vật học và di truyền phân tử tại Trung tâm Nghiên cứu Vắc-xin tại Pitt cho biết. “Điều đáng lo ngại là loại vi-rút trong sữa chưa tiệt trùng có thể ổn định trong nhiều giờ và có khả năng lây nhiễm cho công nhân trang trại hoặc lây lan từ động vật này sang động vật khác”.
Các triệu chứng lâm sàng của H5N1 có thể dao động từ sốt nhẹ và ho đến khó thở và viêm phổi và có thể gây tử vong. Kể từ tháng 3 năm 2024, khi virus H5N1 lần đầu tiên được phát hiện ở gia súc sữa tại Hoa Kỳ, nó đã lây lan qua các ranh giới tiểu bang và lây nhiễm cho ít nhất ba người. Trong khi, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, rủi ro đối với công chúng nói chung vẫn ở mức thấp, thì virus cúm có thể nhanh chóng thích nghi để lây lan từ người sang người.
Để hiểu được khả năng lây lan từ gia súc sang công nhân trang trại sữa, các nhà nghiên cứu đã xem xét tính ổn định của các hạt virus cúm truyền nhiễm trong các giọt sữa chưa tiệt trùng trên các bộ phận kim loại và cao su của thiết bị vắt sữa thương mại.
Trong môi trường phòng thí nghiệm mô phỏng độ ẩm và nhiệt độ của các trại vắt sữa ngoài trời ở Texas, các hạt virus H5N1 lơ lửng trong sữa vẫn ổn định trên kim loại và cao su trong hơn một giờ. Các hạt virus H1N1, hay cúm lợn, có hành vi tương tự như H5N1 trong phòng thí nghiệm, vẫn có khả năng lây nhiễm trong ít nhất 3 giờ trên cao su và ít nhất 1 giờ trên thép không gỉ.
Le Sage cho biết: “Dữ liệu của chúng tôi chứng minh rằng bề mặt thiết bị vắt sữa có thể bị ô nhiễm trong thời gian dài, làm tăng khả năng lây lan từ động vật bị bệnh sang người”. “Những phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của tấm chắn mặt, khẩu trang và bảo vệ mắt, cũng như tăng cường vệ sinh thiết bị giữa các đàn bò để giảm nguy cơ cho người lao động và giảm thiểu sự lây lan giữa các con vật”.
Các tác giả khác của nghiên cứu này là Douglas Reed, Tiến sĩ và Paul Duprex, Tiến sĩ, cả hai đều đến từ Pitt; và AJ Campbell, Tiến sĩ và Seema Lakdawala, Tiến sĩ, cả hai đều đến từ Đại học Emory.
Nghiên cứu này được hỗ trợ một phần bởi Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (Hợp đồng số 75N93021C00015) và Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia hỗ trợ hoạt động của Phòng thí nghiệm kiểm soát sinh học khu vực của Pitt thuộc Trung tâm Nghiên cứu Vắc-xin (UC7AI180311).
Nguồn từ Tạp chí Chăn Nuôi Việt Nam