Mangan – yếu tố quan trọng đối với chất lượng vỏ trứng

 
Khi chúng ta thảo luận về chất lượng vỏ trứng , trọng tâm là canxi và đúng như vậy. Xét cho cùng, canxi cacbonat chính là thành phần của vỏ trứng. Nhưng chúng ta không nên dừng lại ở đó. Vitamin D cũng rất quan trọng đối với việc hấp thụ canxi ở ruột, nhưng đó không phải là câu chuyện ngày nay. Có một khoáng chất khác có trong mỗi vỏ trứng. Mangan là một phần không thể thiếu của vỏ trứng và tất cả các thành phần của nó, tuy nhiên nó hiếm khi được coi là quan trọng như canxi hoặc vitamin D.
 
Vấn đề chính là mangan từ các thành phần tự nhiên có tính khả dụng sinh học kém vì hầu hết đều bị liên kết với phytate. Thêm vào đó, hàm lượng canxi cao cần thiết trong chế độ ăn của gà mái đẻ làm giảm tính khả dụng sinh học của mangan. Điều này không chỉ đúng với mangan trong các thành phần tự nhiên mà còn đúng với mangan do hỗn hợp khoáng vi lượng cung cấp hoặc thậm chí là mangan được giải phóng do tác động của phytase. Vì vậy, mangan hầu như luôn có nguồn cung hạn hẹp.
 
Trứng của gà mái thiếu mangan có độ dày vỏ trứng giảm và xuất hiện các đốm mờ. Bạn có thể muốn kiểm tra lô trứng tiếp theo bạn mua từ siêu thị. Bạn sẽ ngạc nhiên như tôi khi biết về những địa điểm này. Hơn nữa, việc bổ sung mangan giúp tăng cường tổng hợp glycosaminoglycan trong màng vỏ trứng, giúp cải thiện hơn nữa chất lượng vỏ trứng. Sinh khả dụng mangan có lẽ là nguyên nhân quan trọng thứ hai dẫn đến chất lượng vỏ trứng kém.
 
Yêu cầu của NRC năm 1994 đối với gà mái yêu cầu lượng mangan dưới 25 mg/kg trong chế độ ăn của gà đẻ. Điều này dựa trên dữ liệu được tạo ra sớm nhất là vào cuối những năm 60, rõ ràng là đã lỗi thời, nếu xét đến việc kéo dài thời gian nghỉ việc lên tới 100 tuần hiện nay. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng việc bổ sung mangan lên tới 200 mg/kg sẽ làm tăng tuyến tính độ dày và độ bền của vỏ trứng. Khoảng cách giữa 25 và 200 mg/kg mangan chắc chắn là quá lớn, điều này củng cố quan điểm rằng chúng ta cần tiến hành nhiều nghiên cứu hơn với phương pháp di truyền hiện đại ở các giai đoạn sản xuất khác nhau, đặc biệt là ở gà mái già.

Nguồn từ Tạp chí Chăn Nuôi Việt Nam