Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh

Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinhĐất sét có thể là một loại phụ gia thức ăn thay thế cho kháng sinh phòng bệnh trong tương lai.Ảnh minh họa Tương lai của kháng sinh trong nông nghiệp là một chủ đề nóng có thể có nhiều giải pháp khác nhau, nhiều chuyên gia coi phụ gia thức ăn chăn nuôi như một giải pháp cứu nguy. Tiến sĩ Gündüz İlsever, người đã làm việc nhiều năm trong lĩnh vực bán vắc xin và phụ gia thức ăn chăn nuôi và có bằng Tiến sĩ. trong chăn nuôi gia cầm, tin rằng đất sét sẽ là chất thay thế đầy hứa hẹn cho thuốc kháng sinh trong tương lai. “Chúng ta cần phải dừng lại. … Chúng ta đang nuôi gà thịt rất nhanh, nhưng chúng ta đang bắt đầu gây ra những thiệt hại không thể khắc phục được”, ông phát biểu tại Hội thảo Chiến lược Thức ăn chăn nuôi được tổ chức tại Health & Nutrition Asia ở Bangkok vào tháng 3. Thuốc kháng sinh là những chất tự nhiên do vi sinh vật sản xuất ra để chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, được sử dụng trong các trường hợp tổng hợp để tránh lây lan bệnh tật trong khi kích thích tăng trưởng ở vật nuôi. Thuốc kháng sinh thúc đẩy tăng trưởng (APG) áp dụng cho bất kỳ loại thuốc nào được dùng để tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Tuy nhiên, việc tiếp tục sử dụng thuốc kháng sinh và APG trên vật nuôi sẽ dẫn đến tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn tăng dần, cuối cùng khiến các kháng thể kiểm soát nhiễm trùng do vi khuẩn này trở nên vô dụng. Theo İlsever, lợi ích của AGP bao gồm tăng cân, kiểm soát bệnh tật, ngăn ngừa sự lây lan của mầm bệnh lây truyền từ động vật sang người (bệnh lây từ động vật sang người), tỷ lệ chuyển đổi thức ăn thấp hơn và cải thiện môi trường vi khuẩn trong ruột. Thay thế APG bằng phụ gia thức ăn chăn nuôi Tương tự như các bài thuyết trình  khác về APG và các chất thay thế tại sự kiện, İlsever đã đề cập đến việc thay thế một số lợi ích mà APG mang lại bằng cách sử dụng các chất phụ gia thực phẩm lành mạnh. Axit hữu cơ, pro/pre/postbiotic, phytogenics và enzyme nằm trong số ít các chất phụ gia cung cấp an toàn sinh học, như İlsever đã nói. Tuy nhiên, İlsever tuyên bố rằng “không có miếng Jenga nào phù hợp bằng APG, và đây là lý do tại sao chúng tôi vẫn tiếp tục tìm kiếm” chất thay thế tốt nhất. Một số mối quan tâm của ông về việc chuyển đổi AGP thành phụ gia thức ăn là khó khăn trong việc xác định tỷ lệ kết hợp, tăng chi phí và quan trọng nhất là hiệu quả ức chế vi khuẩn và mầm bệnh. Xem xét điều này, İlsever khuyến nghị sử dụng đất sét làm phụ gia thức ăn có thể hỗ trợ đầy đủ cho APG trong tương lai, với đất sét là một loại khoáng chất có đặc tính hấp thụ và hấp phụ mạnh. Các phân tử đất sét trong thức ăn có thể thu thập và liên kết các hợp chất độc hại trong ruột, sau đó được vật nuôi bài tiết. Đất sét cũng có thể làm tăng khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng, vì đất sét làm cho quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn và triệt để hơn, cũng như mở rộng diện tích bề mặt của đường ruột. Đất sét trao đổi ion trong thức ăn Nghiên cứu của İlsever cho thấy đất sét trao đổi ion, một loại phụ gia đất sét đặc biệt, làm giảm đáng kể quần thể vi khuẩn E. col i và Salmonella đồng thời tăng quần thể vi khuẩn tốt, như vi khuẩn Firimicute , hỗ trợ quá trình chuyển hóa carbohydrate. İlsever cũng nhấn mạnh rằng đất sét trao đổi ion cũng làm tăng trọng lượng và lượng ăn vào tổng thể. Ông kết thúc bài thuyết trình của mình bằng cách gọi loại phụ gia đất sét này là “một cơ hội mới không có nguy cơ tồn dư và kháng thuốc”. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác cho thấy đất sét có thể kết dính các chất dinh dưỡng và dược phẩm, nghĩa là động vật có thể không tiêu hóa được các chất thiết yếu cho sự sống. Đất sét có thể được sử dụng rộng rãi hơn và thường xuyên hơn như một chất phụ gia thức ăn trong tương lai, với độc tố nấm mốc tăng lên và chi phí đất sét giảm xuống. Bất kể phương pháp nào có thể phù hợp để kiểm soát bệnh tật và duy trì sức khỏe ở vật nuôi khi tình trạng kháng kháng sinh ở vi khuẩn trở nên quá cao, đất sét trao đổi ion là một giải pháp tiềm năng. T.P (theo Feedstrategy)

Nguồn từ Tạp chí Chăn Nuôi Việt Nam