Hàm lượng Arginine tối ưu trong khẩu phần ăn để tăng tăng trọng, miễn dịch cho gà thịt và nâng cao chất lượng thân thịt

Hàm lượng Arginine tối ưu trong khẩu phần ăn để tăng tăng trọng, miễn dịch cho gà thịt và nâng cao chất lượng thân thịt
Lời mở đầu
 
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc bổ sung arginine (Arg) vào khẩu phần ở mức cao hơn khuyến nghị giúp tăng hiệu suất tăng trưởng của gà thịt, điều này cho thấy hàm lượng Arg trong khẩu phần cần để đạt tăng trưởng tối ưu sẽ cao hơn ở các giống gà cao sản.
 
Vì hàm lượng lysine (Lys) cao làm tăng hoạt động của Arg ở thận và do đó làm tăng sự phân hủy của Arg, nên hàm lượng của cả Lys và Arg trong khẩu phần phải được đánh giá đồng thời để xác định tỷ lệ Arg:Lys tối ưu. Một phân tích tổng hợp dựa trên 116 đánh giá từ 10 bài báo được công bố từ năm 2001-2022 đã được thực hiện để xác định hàm lượng Arg tối ưu trong khẩu phần cho gà thịt. Kết quả phân tích cho thấy, tăng trọng đã tăng đáng kể (P