Ngày 7/8/2025, Hội thảo đầu bờ ngành chăn nuôi heo đã được tổ chức tại Đồng Nai với sự tham dự của hơn 250 hộ chăn nuôi, doanh nghiệp và chuyên gia đầu ngành. Hội thảo là dịp để các bên cùng nhìn lại thực trạng ngành chăn nuôi, cùng kết nối và chia sẻ mô hình hiệu quả, cập nhật các giải pháp thiết thực và các xu hướng phát triển bền vững trong ngành chăn nuôi heo.
Một trong những điểm nhấn của sự kiện là bài báo cáo chuyên đề của TS. Nguyễn Hữu Tỉnh với chủ đề “Khai thác nguồn gen lợn bản địa trong phát triển hệ thống nông nghiệp tuần hoàn”. Theo TS. Tỉnh, các giống lợn bản địa như lợn Cỏ Bình Thuận, lợn Móng Cái, lợn Sóc Tây Nguyên, lợn Hương,… không chỉ có khả năng thích nghi tốt với điều kiện chăn nuôi nhỏ lẻ, mà còn mang lại giá trị đặc sản cao, phù hợp với nhu cầu thị trường hiện nay nếu chúng ta có định hướng khai thác hợp lý.
Đặc biệt, việc tận dụng các đặc tính sinh học quý của lợn bản địa kết hợp với mô hình nông nghiệp tuần hoàn – tận dụng phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn, sử dụng chất thải chăn nuôi để sản xuất phân bón hữu cơ – đồng thời ứng dụng công nghệ lai tạo và chọn lọc di truyền trong công tác giống được đánh giá là hướng đi khả thi, bền vững. Mô hình này không chỉ giảm chi phí, hạn chế ô nhiễm môi trường mà còn gia tăng giá trị chuỗi sản xuất.
Báo cáo của TS. Tỉnh đã nhận được nhiều phản hồi tích cực, mở ra một hướng phát triển mới cho ngành chăn nuôi heo Việt Nam – vừa bảo tồn, vừa khai thác hiệu quả nguồn gen quý bản địa, vừa đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp xanh, tuần hoàn và thích ứng với biến đổi khí hậu.