Video

Vỗ béo bò thịt, hiệu quả kinh tế tăng 10 - 15%

Thứ ba, 14/02/2017 - 08:52

Trong chăn nuôi gia súc lớn không áp dụng kỹ thuật vỗ béo trước khi xuất bán thịt thì năng suất và chất lượng sản phẩm không cao, không phát huy được hết tiềm năng di truyền và hiệu quả kinh tế.

 

Việc áp dụng kỹ thuật vỗ béo trong chăn nuôi gia súc lớn vô cùng hiệu quả, thông qua vỗ béo làm tăng hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi ít nhất từ 10 - 15% so với chăn nuôi truyền thống.

 


 

Thực hiện dự án “Xây dựng mô hình cải tạo chất lượng đàn bò địa phương bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo và vỗ béo bò thịt trong nông hộ” đã được Bộ NN-PTNT phê duyệt theo QĐ 886/QĐ-BNN-KHCN. Năm 2016, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã xây dựng và chuyển giao thành công 7 mô hình với 14 điểm trình diễn, quy mô 1.850 bò được vỗ béo.

Do được tiêm tẩy thuốc ký sinh trùng trước khi vỗ béo, cho ăn thức ăn xanh và thức ăn tinh ăn cân đối, hợp lý nên đàn bò sinh trưởng tốt, khả năng tăng trọng bình quân đạt 752,2 gr/con/ngày, vượt so với yêu cầu 52,2 gr/con/ngày (tương ứng 6,9%). Hiệu quả kinh tế của mô hình vỗ béo bò tăng từ 12 - 17% so với chăn nuôi truyền thống. Đã có 834 nông dân được tập huấn kỹ vỗ béo bò thịt. Có 336 lượt nông dân được tham quan học tập mô hình dự án. Kết quả các lớp đào tạo, tập huấn và tham quan được các học viên và chính quyền địa phương đánh giá cao.

Dự án triển khai thực sự phù hợp với điều kiện chăn nuôi của các địa phương và có khả năng nhân ra diện rộng thông qua hiệu quả kinh tế, môi trường và xã hội. Từ quy mô hỗ trợ ban đầu 1.850 con với 612 hộ tham gia, sau một năm triển khai đã nhân rộng thêm 1.054 hộ với quy mô 1.739 con.

Mỗi đối tượng tham gia dự án, hưởng lợi từ dự án sẽ là những nhân tố góp phần lan tỏa tính hiệu quả của mô hình dự án ra cộng đồng, nhằm phát triển mô hình vỗ béo bò thịt trong nông hộ, góp phần chuyển đổi cơ cấu sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế cho nông dân và thực hiện Chiến lược phát triển chăn nuôi đến năm 2020 của Chính phủ cùng chủ trương tái cơ cấu ngành NN-PTNT.

Một số kinh nghiệm rút ra từ công tác triển khai dự án: Vỗ béo bò thịt có sự khác biệt giữa giống, độ tuổi, giới tính, tầm vóc khi đưa vào vỗ béo. Bò lai có tốc độ tăng trọng nhanh hơn và hiệu quả hơn bò địa phương; Bò đực đưa vào vỗ béo có tốc độ tăng trọng nhanh hơn và hiệu quả hơn bò cái; Bò trưởng thành cho kết quả tăng trọng nhanh nhất, sau đó đến bò già; Bò có tầm vóc lớn, khung xương to có tốc độ tăng trọng nhanh hơn bò có tầm vóc nhỏ.

 

Nguồn: nongnghiep.vn


Trở lại      In      Số lần xem: 574
Tin tức khác
  • Đột tử do xoắn ruột – dạ dày ở lợn
  • Ưu thế lai và giao phối cận huyết
  • Hệ số di truyền một số tính trạng trên lợn
  • Phương pháp chọn lọc giống lợn bằng phương pháp kết hợp di truyền số lượng và phân tích kiểu gen
  • Loài gà từ châu Á đến châu Phi thế nào?
  • Ảnh hưởng của mưa lũ miền Trung đến gia súc, gia cầm và biện pháp bảo vệ đàn gia súc, gia cầm trong mùa bão lũ
  • Infographic: Các chủng cúm gia cầm khác nhau
  • Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến chăn nuôi ở ĐBSCL và một số giải pháp
  • Một số tham khảo về phát thải khí và nước thải chăn nuôi
  • Thế giới và chăn nuôi bền vững
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến

Phân Viện Chăn Nuôi Nam Bộ

Địa Chỉ : KP Hiệp Thắng, Phường Bình Thắng, TX Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Điện thoại : 0650 3739.899,  Fax : 0650 3739.899

Website: www.iasvn.vn, Email: iasvn@iasvn.vn

 

 Trực tuyến :  4
 Tất cả:  1895263
Designed & Powered by WEB SO CO.,LTD