Video

Loài gà từ châu Á đến châu Phi thế nào?

Thứ sáu, 02/12/2016 - 09:32

Các mẫu xương sót lại từ một chân của gà -  mà vẫn lưu vết răng người ở một bữa ăn tối xẩy ra hàng ngàn năm trước đây-  đã cung cấp một số bằng chứng vật lý lâu đời nhất được biết đến về sự ra du nhập của loài gà thuần hóa vào lục địa châu Phi – kết quả một  nghiên cứu được công bố từ Đại học Washington ở St. Louis.

Dựa trên kỹ thuật carbon phóng xạ đã xác định được  tuổi của khoảng 30 xương gà được khai quật ở một làng quê cổ Ethiopia ngày nay, những phát hiện đã đưa đến ánh sáng mới về cách thức mà loài gà thuần hóa đã vượt qua con đường cổ xưa - và biển - để đến với các trang trại và các chiếc đĩa ăn ở xứ Phi châu và cuối cùng, là mỗi góc khác trên thế giới.

"Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp những vật chứng được xác định niên đại sớm nhất cho sự hiện diện của loài gà ở châu Phi và các điểm quan trọng trên tuyến thương mại Biển Đỏ và Đông Phi trong việc du nhập loài gà," Helina Woldekiros, tác giả chính và là một nghiên cứu viên hậu tiến sĩ ngành nhân chủng học ở khoa Khoa học và Nghệ thuật, Đại học Washington.

Tổ tiên hoang dã chính của loài gà ngày nay - gà rừng Gallus gallus đỏ (hình trên) - là loài đặc hữu vùng tiểu Himalaya Miền bắc Ấn Độ, Miền nam Trung Quốc và Đông Nam Á, ở những nơi đây cách 6,000-8,000 năm trước loài gà lần đầu tiên được thuần hóa. Bây giờ thì gần như ở khắp nơi trên thế giới, thế hệ sau của những con gà đầu tiên thuần hóa đang cung cấp cho các nhà nghiên cứu hiện đại những manh mối có giá trị tới các đầu mối nông nghiệp và thương mại cổ đại.

Chuyến đến của gà ở châu Phi và các tuyến đường mà chúng đến và phân tán trên khắp lục địa vẫn không được rõ, nhưng nghiên cứu trước đây cho thấy gà đã được đưa tới Châu Phi thông qua Bắc Phi, Ai Cập và các thung lũng sông Nile khoảng 2.500 năm trước đây.

Nghiên cứu này, được công bố trên Tạp chí Quốc tế Osteoarchaeology (International Journal of Osteoarchaeology), trước đây hàng trăm năm.

Đồng tác giả của Catherine D'Andrea, một giáo sư khảo cổ học tại Đại học Simon Fraser, Canada, cũng cho thấy rằng việc du nhập loài gà sớm nhất có thể đã đến từ buôn bán trên các tuyến đường bờ biển phía đông của lục địa này.

"Có khả năng là người mang gà đến Ethiopia và vùng Sừng châu Phi (Horn of Africa) nhiều lần trong thời gian dài hơn 1.000 năm," Woldekiros nói. "Những phát hiện khảo cổ học của chúng tôi giúp giải thích sự đa dạng di truyền của gà châu Phi hiện đại có kết quả từ sự ra đời của các dòng gà đa dạng đến sớm hơn từ Ả Rập và Nam Á trước và sau này là từ vùng Swahili (Swahili networks).

 

Võ Văn Sự (Viện Chăn nuôi) dịch -  Nguồn: How Did Chickens Cross from Asia to Africa? GLOBAL.04 November 2016.  http://www.thepoultrysite.com/poultrynews/37792/how-did-chickens-cross-from-asia-to-africa0/

 


Trở lại      In      Số lần xem: 450
Tin tức khác
  • Vỗ béo bò thịt, hiệu quả kinh tế tăng 10 - 15%
  • Đột tử do xoắn ruột – dạ dày ở lợn
  • Ưu thế lai và giao phối cận huyết
  • Hệ số di truyền một số tính trạng trên lợn
  • Phương pháp chọn lọc giống lợn bằng phương pháp kết hợp di truyền số lượng và phân tích kiểu gen
  • Ảnh hưởng của mưa lũ miền Trung đến gia súc, gia cầm và biện pháp bảo vệ đàn gia súc, gia cầm trong mùa bão lũ
  • Infographic: Các chủng cúm gia cầm khác nhau
  • Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến chăn nuôi ở ĐBSCL và một số giải pháp
  • Một số tham khảo về phát thải khí và nước thải chăn nuôi
  • Thế giới và chăn nuôi bền vững
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến

Phân Viện Chăn Nuôi Nam Bộ

Địa Chỉ : KP Hiệp Thắng, Phường Bình Thắng, TX Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Điện thoại : 0650 3739.899,  Fax : 0650 3739.899

Website: www.iasvn.vn, Email: iasvn@iasvn.vn

 

 Trực tuyến :  5
 Tất cả:  1895256
Designed & Powered by WEB SO CO.,LTD