Video

Ảnh hưởng của mưa lũ miền Trung đến gia súc, gia cầm và biện pháp bảo vệ đàn gia súc, gia cầm trong mùa bão lũ

Thứ tư, 19/10/2016 - 09:40

 

I.  Giới thiệu

     Tình trạng mưa lớn diện rộng kéo dài từ ngày 14/10/2016 tại khắp miền Trung đã gây ngập úng, lũ dâng. Lũ ở các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình lên nhanh trong từng đêm khiến nhiều địa phương bị cô lập. Hàng nghìn ngôi nhà của người dân bị chìm trong biển nước. Theo thông tin mới nhất thì đến sáng 16/10/2016 đã có 11 người chết do mưa lũ lịch sử tại miền Trung, 3 người mất tích, 18 người bị thương đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi là có hàng vạn gia súc gia cầm bị cuốn trôi.

 

II. Nội dung

2.1 Ảnh hưởng của mưa lũ miền Trung đến gia súc, gia cầm

     Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai  tỉnh Hà Tĩnh, Trong 3 ngày qua, tỉnh Hà Tĩnh đã xuất hiện mưa to gây ngập lụt tại 93 xã trên địa bàn 9 huyện, thị, thành phố. Thống kê ban đầu cho thấy, thiệt hại do mưa lũ cũng làm cho 99.032 con gia cầm bị chết và cuốn trôi; 869 con trâu bò, 399 con lợn bị chết, cuốn trôi.

 

Hình 1: Hình ảnh trâu bò chết trong mưa lũ

 

Hình 2: Mưa lũ lớn làm gia cầm, gia súc không có chỗ đứng

 

-    Để bảo vệ gia súc là tài sản cơ nghiệp của người dân, họ đã phải dùng thuyền di chuyển gia súc lên tầng 2 của các trường học trên địa bàn hay nhờ các nhà vùng cao để gửi tạm để nuôi.

 

Hình 3: Trâu, bò, lợn được di chuyển đến vùng cao hơn để nuôi

 

Hình 4: Nước ngập sâu, người dân cột bò lên cao để hy vọng bò qua khỏi cơn lũ

 

 

Hình 5: Để bảo vệ gia súc người dân buộc chúng vào ven đường

 

2.2 Các biện pháp bảo vệ đàn gia súc, gia cầm trong mùa bão lũ

     Mùa lũ đến thường gây dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, làm thiệt hại lớn đến ngành chăn nuôi. Để chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm có hiệu quả, cần thực hiện tốt những biện pháp sau:

2.2.1 Kiểm tra, nâng cấp cải tạo chuồng nuôi

     Trong những ngày mưa bão cần chú ý gia cố, cố định chuồng nuôi cho thêm chắc chắn để tránh gió, bão làm đổ, gây tốc mái chuồng. Che chắn chuồng nuôi nhằm tránh mưa tạt, gió lùa, dột ướt.

      + Với những nơi chuồng nuôi có khả năng bị ngập úng kéo dài cần chủ động tìm nơi cao ráo để đưa gia súc gia cầm lên cao. Có thể dùng các vật liệu ngay trong gia đình (như gạch, tấm gỗ, tre, nứa …) đề nâng cao nền chuồng, nâng cao một khu nhốt riêng để chủ động nhốt gia súc gia cầm khi có ngập úng. Có thể tìm nơi cao ở những khu vực khác gần chuồng nuôi để chủ động sơ tán gia súc gia cầm, ở những nơi đó cần chuẩn bị cả các loại vật dụng cần thiết để dựng nhanh, che chắn tạm chuồng trại, các loại dụng cụ để chủ động vận chuyển gia súc gia cầm đến khu vực cao nhất tránh để con vật không bị ngập nước.

      + Với những chuồng nuôi ở các khu vực hay bị ngập úng cần làm ngay việc khơi thông dòng chảy để nước rút nhanh. Chủ động vệ sinh chuồng trại bằng vệ sinh cơ giới, khơi thông cống rãnh, hệ thống thoát nước. Định kỳ tiêu độc khử trùng chuồng trại bằng vôi bột, thuốc sát trùng để hạn chế tối đa mầm bệnh trong chuồng nuôi.

     + Riêng đối với chuồng nuôi gia súc, gia cầm non vì con vật non rất mẫn cảm với thời tiết khí hậu vì vậy cần bố trí sao cho tiện lợi, tốt nhất là dùng hệ thống bạt che xung quanh khi cần thiết buông xuống nhanh, khi thời tiết trở lại bình thường kéo lên để chuồng nuôi trở lại thông thoáng.

2.2.2 Chủ động vệ sinh, phòng bệnh cho vật nuôi

     + Tiêm phòng là biện pháp bắt buộc để tạo miễn dịch chủ động cho con vật, trâu bò tiêm vắc xin LMLM, tụ huyết trùng, lợn tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm như 4 bệnh đỏ, tai xanh, LMLM, gia cầm tiêm phòng các loại bệnh như cúm gà, newcastle.

     + Định kỳ thăm khám cho con vật, khi phất hiện con vật không bình thường (bỏ ăn, sốt, ho, thở nhanh, tiếng thở khò khè, con vật đi đứng không bình thường, thích nằm ..) cần tách nuôi nhốt riêng để theo dõi, kiểm tra, giữ ấm cho con vật nếu không thấy tiến triển tốt cần báo ngay cho cán bộ thú y để có biện pháp phòng trị bệnh tích cực.

     + Với gia súc gia cầm có nhu cầu vận chuyển từ nơi này sang nơi khác cần chú ý đảm bảo các quy trình vận chuyển, thực hiện nghiêm kiểm dịch vận chuyển để đảm bảo an toàn dịch bệnh. Khi mới nhập đàn trong thời điểm này với trâu bò ngoài việc tiêm phòng các vắc xin thông thường cần tiêm phòng thuốc phòng ký sinh trùng đường máu.

     + Trong những ngày mưa bão, lũ thường gây ngập nước, úng lụt, nhất là ở những khu vực thấp lượng nước úng ngập lâu ngày có thể có gia súc, gia cầm chết làm môi trường ô nhiễm nặng vì vậy cần chủ động quét dọn, vệ sinh sạch sẽ trong và ngoài chuồng nuôi. Làm tốt khâu vệ sinh máng ăn, máng uống, các dụng cụ chăn nuôi, phun sát trùng trong và ngoài chuồng nuôi để diệt mầm bệnh. Có thể sử dụng Chloramin-B, T để khử trùng nước đối với những nơi nguồn nước bị ô nhiễm, đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho vật nuôi.

2.2.3 Tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng

     + Cần thực hiện tốt kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng, phù hợp với giống, lứa tuổi, tính biệt và mục đích sản xuất của từng loại gia súc, gia cầm;  

    + Trong những ngày mưa bão cần đảm bảo nguồn thức ăn, trong chăn nuôi lợn và gia cầm cần dự trữ thức ăn tinh đảm bảo đủ trong thời gian hàng tuần, hàng tháng. Trên thực tế mùa mưa lũ rất dễ xảy ra việc ngập úng, phương tiện đi lại gặp khó khăn, tắc đường, khó vận chuyển thức ăn đến chuồng nuôi. Đối với trâu bò, bò sữa cần chủ động dự trữ nguồn thức ăn thô xanh bằng phương pháp ủ chua, ủ rơm với u rê. Những ngày mưa lũ, ngập úng các loại cỏ, thân cây ngô, cây họ đậu bị chết hoặc không vận chuyển được nên thường gặp khó khăn về lượng thức ăn thô xanh. Mặt khác việc ngập úng làm các loại thức ăn thô xanh thường dập nát mức độ nhiễm khuẩn cao, con vật không khỏe do thời tiết khi hậu thay đổi làm cho con vật rất dễ nhiễm bệnh.

    + Cho gia súc gia cầm ăn cần đảm bảo đủ lượng và chất, cung cấp đầy đủ nước sạch hàng ngày, không để con vật uống nước bẩn, nước ngập úng tại khu vực chuồng nuôi. Lưu ý trong những ngày mưa, gió bão cần thực hiện tốt việc bảo quản thức ăn tinh do thời tiết ẩm thấp, mưa dột làm thức ăn tinh hay bị nấm mốc vì vậy hàng ngày phải kiểm tra thường xuyên khu để thức ăn tinh. Khi cho gia súc gia cầm ăn chú ý kiểm tra kỹ, khi phát hiện thức ăn nấm mốc, mùi vị không bình thường cần loại bỏ ngay, tuyệt đối không cho con vật ăn.

   + Đối với vật nuôi đang trong thời gian mang thai, đang nuôi con, các loại gia súc non và bò sữa cần bổ sung vào thức ăn các loại khoáng chất, vitamin, chất điện giải để nâng cáo sức đề kháng cho con vật. Với bò sữa cần thực hiện tốt quy trình khai thác sữa để hạn chế bệnh viêm vú, các bệnh về sinh sản rất hay gặp khi thời tiết bất lợi.

 

V. Chăm sóc gia súc, gia cầm sau lũ

   + Sau lũ lụt, nguồn thức ăn cho gia súc, gia cầm kham hiếm do rau màu bị lũ cuốn, hư hỏng, đồng cỏ bị ô nhiễm. Bùn đất và khí hậu ẩm ướt đã ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của đàn gia súc, gia cầm. Hơn nữa, sau lũ, nông dân lo dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, kinh tế lại khó khăn nên đã giảm đi sự chăm sóc đến đàn gia súc, gia cầm. Môi trường sau lũ bị ô nhiễm nghiêm trọng, vì vậy, đây là thời điểm đàn gia súc, gia cầm dễ bị dịch bệnh phát sinh và lây lan.

   + Để chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm sau lũ, các Trạm Thú y huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cử cán bộ kỹ thuật bám sát địa bàn phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, giám sát và phát hiện sớm dịch bệnh để kịp thời dập tắt bệnh, không để cho dịch lây lan trên diện rộng.

   + Các cán bộ thú y cũng trực tiếp hướng dẫn cho nông dân thực hiện những công việc cần thiết để chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm như chống đói, vệ sinh chuồng trại, vệ sinh thức ăn, nước uống.

   + Những nơi quá khan hiếm thức ăn thô xanh thì cho trâu bò ăn thêm bánh liếm (loại bánh làm phục vụ chăn nuôi). Nông dân cũng cần tìm trong khu vực những nơi có đồng cỏ còn không bị ngập có thể đưa trâu bò lên để chăn dắt. Đối với gia súc già yếu và gia súc non cần có chế độ chăm sóc đặc biệt như bổ sung thức ăn tinh và các loại thức ăn dinh dưỡng khác để gia súc già mau chóng hồi phục sức khỏe và gia súc non tăng trưởng bình thường. Hạn chế không cho trâu bò uống nước ở những ao bị bùn.

   + Đối với những gia đình có đàn gia súc, gia cầm lớn thì trong thời kỳ khan hiếm về thức ăn này cần xuất bán vừa có kinh phí khắc phục lũ lụt, ổn định cuộc sống, vừa hạn chế khả năng rủi ro do dịch bệnh có thể xảy ra. Đến khi tình hình sản xuất ổn định trở lại thì có thể gây dựng đàn mới.

   + Về chuồng trại cho gia súc, gia cầm sau lũ cần vệ sinh sạch sẽ, che chắn kín gió, tôn nền khô ráo hơn, tăng chất độn chuồng, tránh để cho gia súc, gia cầm nằm nơi ẩm ướt.

 

III. Kết luận

    Sau lũ, người dân cần tăng cường chăm sóc cho đàn gia súc hơn những ngày bình thường để tránh thiệt hại về kinh tế, góp phần ổn định sản xuất trước mắt cũng nhưng những vụ mùa sắp tới.

    Công tác phòng chống bệnh cho gia súc, gia cầm mùa mưa lũ là công việc quan trọng cần được tổ chức, giám sát thực hiện, huy động sức mạnh của tất cả cộng đồng từ các cấp quản lý Nhà nước đến người chăn nuôi trực tiếp.

 

IV. Tài liệu tham khảo

1.     http://rtd.vn/tin-tuc/tin-tuc/170/chan-nuoi-gia-suc-gia-cam-mua-lu.aspx

2.     http://channuoivietnam.com/cac-giai-phap-ky-thuat-bao-ve-suc-khoe-dan-gia-suc-gia-cam-trong-mua-mua-bao-lu/

3.     http://vietnamnet.vn/vn/doi-song/song-la/334192/hinh-anh-roi-nuoc-mat-trong-mua-lu-lich-su-o-mien-trung.html

 

Nguồn: CN. Nguyễn Thị Anh - BM MT & SKVN - Phân viện Chăn nuôi Nam Bộ


Trở lại      In      Số lần xem: 1642
Tin tức khác
  • Vỗ béo bò thịt, hiệu quả kinh tế tăng 10 - 15%
  • Đột tử do xoắn ruột – dạ dày ở lợn
  • Ưu thế lai và giao phối cận huyết
  • Hệ số di truyền một số tính trạng trên lợn
  • Phương pháp chọn lọc giống lợn bằng phương pháp kết hợp di truyền số lượng và phân tích kiểu gen
  • Loài gà từ châu Á đến châu Phi thế nào?
  • Infographic: Các chủng cúm gia cầm khác nhau
  • Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến chăn nuôi ở ĐBSCL và một số giải pháp
  • Một số tham khảo về phát thải khí và nước thải chăn nuôi
  • Thế giới và chăn nuôi bền vững
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến

Phân Viện Chăn Nuôi Nam Bộ

Địa Chỉ : KP Hiệp Thắng, Phường Bình Thắng, TX Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Điện thoại : 0650 3739.899,  Fax : 0650 3739.899

Website: www.iasvn.vn, Email: iasvn@iasvn.vn

 

 Trực tuyến :  3
 Tất cả:  1895252
Designed & Powered by WEB SO CO.,LTD