Thông tin khoa học

Quy trình công nghệ đánh giá di truyền liên kết nguồn gen giữa các cơ sở giống heo

Quy trình công nghệ đánh giá di truyền liên kết nguồn gen giữa các cơ sở giống heo

Thứ ba, 04/10/2016 - 09:09

Đánh giá giá trị giống của từng cá thể lợn giống (đực, cái) trong từng trại giống, qua đó có thể nhận diện các cá thể có tiềm năng DT xuất sắc để chọn lọc tiếp tục nhân giống thay đàn và không ngừng cải thiện chất lượng DT đàn lợn giống thuần. So sánh tiềm năng di truyền của từng cá thể trong cùng một trại và giữa các trại giống, làm cơ sở cho việc trao đổi nguồn gen giữa các cơ sở giống, sử dụng hiệu quả nguồn gen hiện có, tăng quy mô đàn giống chọn lọc, giảm tốc độ cận huyết và tăng nhanh tiến bộ di truyền của đàn giống trên phạm vi nhiều trại.

Chi tiết
Phần mềm HEOMAN - HEOPRO

Phần mềm HEOMAN - HEOPRO

Thứ ba, 04/10/2016 - 12:11

Phần mềm được XD trên cơ sở các ĐT về DT giống, KT chăm sóc nuôi dưỡng thực tế tại các cơ sở sản xuất giống.

Chi tiết
Phương pháp xác định giới tính phôi gà

Phương pháp xác định giới tính phôi gà

Thứ hai, 03/10/2016 - 14:43

Giới thiệu

Hiện nay, việc lựa chọn gà trống và gà mái thường được tiến hành khi gà đã được ấp nở và 1 ngày tuổi. Tốn nhiều chi phí cho việc ấp nở và thuê nhân công để lựa chọn gà và phải tốn thêm thời gian 22 ngày để lựa chọn trống và mái, chưa kể đến việc lãng phí trứng khi loại gà có giới tính không phù hợp.

Một công ty Hà Lan tên là In-Ovo đã tìm thấy một dấu hiệu quan trọng trong phôi gà có thể giúp xác định giới tính của gà một cách chính xác tới 95%. Đầu tháng 6/2016 vừa qua, họ tuyên bố sẽ tiến tới sản xuất thương mại hàng loạt máy có thể xác định giới tính phôi gà ngay từ lúc 9 ngày sau khi ấp, một phát minh vô cùng giá trị với ngành chăn nuôi gà thế giới.

Chi tiết
Bệnh hô hấp phức hợp trên heo (PRDC)

Bệnh hô hấp phức hợp trên heo (PRDC)

Thứ hai, 03/10/2016 - 14:42

Tóm lược

Bệnh hô hấp phức hợp trên heo là bệnh lý gây nên các triệu chứng hô hấp do nhiều nguyên nhân kết hợp như: vi sinh vật (vi rút, vi khuẩn, ...), môi trường, quản lý, chăm sóc nuôi dưỡng, ... xảy ra trên heo sau cai sữa và nuôi thịt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và hiệu quả chăn nuôi. Vì thế người chăn nuôi cần quan tâm đến vấn đề chăm sóc, nuôi dưỡng, quản lý nhằm giảm tối thiểu nguy cơ do bệnh gây ra.

Porcine Respiratory Disease Complex (PRDC) is the respiratory symptoms combination of many causes, such as microorganisms (virus, bacteria, ...), environment, management,... occur on weaned pigs and growingpigs, having serious impact on the productivity and efficiency of pig production. Therefore, farmers need to pay attentions on care, nurturing and management in order to minimize the risk of damage.

Chi tiết
Tổng quan nghiên cứu về giảm lượng phát thải methane từ thức ăn trong CN bò sữa

Tổng quan nghiên cứu về giảm lượng phát thải methane từ thức ăn trong CN bò sữa

Thứ ba, 20/09/2016 - 09:41

     Giải quyết vấn đề giảm lượng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính mà chủ yếu là khí CH4 ở bò sữa đang là vấn đề được ngành nông nghiệp cả trong và ngoài nước quan tâm. “Giảm nhẹ phát thải khí nhà kính góp phần bảo vệ hệ thống khí hậu trái đất” là một trong những nội dung quan trọng trong chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (Quyết định số 2139/QĐ-TTg, 2011). Bộ Nông nghiệp và PTNT cũng đã phê duyệt “Đề án Giảm phát thải khí nhà kính trong nông nghiệp, nông thôn đến năm 2020” và đặt ra mục tiêu giảm 6,3 triệu tấn CO2eq ( Tương đương 25,84% tổng lượng dự báo phát thải khí nhà kính của lĩnh vực chăn nuôi đến năm 2020) (Quyết định số 3119/QĐ-BNN-KHCN, 2011).

Chi tiết
Một số nguyên nhân gây hội chứng tiêu chảy trên heo con

Một số nguyên nhân gây hội chứng tiêu chảy trên heo con

Thứ ba, 20/09/2016 - 08:39

ABSTRACT

Diarrhea in pigs is a complex pathological phenomena caused by combined effects of many factors, including microorganisms, parasites and external environment. The microbial factors adversely affecting the digestive system of the pig. There have been many studies on the prevalence of diarrhea caused by above factors.Farmers increasingly concerned about diarrheal syndrome in piglets.

Tiêu chảy trên heo là một hiện tượng bệnh lý phức tạp gây ra bởi sự tác động tổng hợp của nhiều yếu tố, trong đó bao gồm yếu tố vi sinh vật, ký sinh trùng, môi trường ngoại cảnh. Yếu tố do vi sinh vật ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường tiêu hóa của heo. Đã có nhiều công trình nghiên cứu về tỷ lệ nhiễm bệnh tiêu chảy do các yếu tố trên gây ra. Hội chứng tiêu chảy trên heo con ngày càng được người chăn nuôi quan tâm và tìm hiểu. 

Chi tiết
Chuyển ghép lợn con theo mẹ - Biện pháp cần thiết đối với chăn nuôi lợn cao sản

Chuyển ghép lợn con theo mẹ - Biện pháp cần thiết đối với chăn nuôi lợn cao sản

Thứ sáu, 16/09/2016 - 18:20

1. Giới thiệu

     Sự phát triển của xã hội khiến diện tích đất chăn nuôi ngày càng thu hẹp. Nó là lý do và cơ hội cho sự phát triển của các tiến bộ kĩ thuật mới trong chăn nuôi nhằm mục đích tăng năng suất chăn nuôi. Cũng từ đây mà các giống lợn của các nước phát triển được nhập về càng nhiều với mục đích để cải thiện đàn giống lợn trong nước. Kèm theo đó là những đòi hỏi về các biện pháp cải tiến kĩ thuật để phù hợp với các giống có năng suất cao.

Chi tiết
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến

Phân Viện Chăn Nuôi Nam Bộ

Địa Chỉ : KP Hiệp Thắng, Phường Bình Thắng, TX Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Điện thoại : 0650 3739.899,  Fax : 0650 3739.899

Website: www.iasvn.vn, Email: iasvn@iasvn.vn

 

 Trực tuyến :  1
 Tất cả:  1874833
Designed & Powered by WEB SO CO.,LTD