Sử dụng enzyme đơn hay hỗn hợp enzymes để tiêu hóa carbohydrates phi tinh bột?

Sử dụng enzyme đơn hay hỗn hợp enzymes để tiêu hóa carbohydrates phi tinh bột?

Cũng cần lưu ý rằng thảo luận này là về carbohydrase tiêu hóa carbohydrate phi tinh bột (carbohydrate phi tinh bột, NSC), và như vậy nó không bao gồm amylases. Vì vậy, các carbohydrate như vậy bao gồm xylans (rất nhiều trong lúa mì) và β -glucans (rất nhiều trong lúa mạch) chúng cũng có mặt trong tất cả các loại ngũ cốc ở các nồng độ khác nhau. Những lợi ích từ việc sử dụng xylanases và β -glucanases là do giảm độ nhớt của chất chứa đường ruột, và tăng chất dinh dưỡng – chủ yếu là năng lượng tiêu hóa. Có một số báo cáo khoa học về chủ đề này, và phần lớn ủng hộ quan niệm này.

Ảnh hưởng của các enzyme như vậy sẽ phụ thuộc vào hàm lượng của các NSC trong ngũ cốc, với các nguyên liệu có hàm lượng các yếu tố kháng dưỡng này rất thấp thì lợi ích thu được ít hơn. Tuy nhiên, có hai yếu tố đã làm cho việc sử dụng các enzymes rất quan trọng trong thời gian gần đây:

1/ Số lượng các công ty gia cầm sử dụng hỗn hợp ngũ cốc từ nhiều nguồn khác nhau ngày càng tăng – làm cho việc kiểm soát mức xylans và β-glucans trở nên bất khả thi và,

2/ Giá của tất cả các loại ngũ cốc liên tục tăng tạo ra sự căng thẳng về chi phí thức ăn – do đó làm cho enzyme trở nên hấp dẫn hơn từ quan điểm về giảm giá thành.

Ý tưởng để suy ngẫm

Ngày nay, có hai trường phái tư duy về việc lựa chọn đúng carbohydrase để sử dụng trong khẩu phần ăn nền ngũ cốc, đặc biệt là những loại dựa trên lúa mì và (hoặc) lúa mạch; thứ hai là các khẩu phần ngô trong hầu hết các trường hợp.

Một số tác giả khuyến nghị chỉ sử dụng xylanase nếu chế độ ăn dựa trên lúa mì, hoặc β -glucanase nếu khẩu phần ăn có chứa nhiều lúa mạch. Điều này đảm bảo rằng NSC mục tiêu hiện diện trong mỗi khẩu phần bị tấn công và tiêu hóa với hiệu quả lớn nhất, mang lại lợi ích tiềm năng lớn nhất. Chiến lược này dường như phát huy tốt nhất khi khẩu phần tương đối cố định hoặc khi thức ăn được trộn từ các nguyên liệu đơn lẻ (thay vì sử dụng hỗn hợp ngũ cốc, premix, vv.) Mặt khác, ngày càng có nhiều tác giả cho rằng mặc dù lúa mì giàu xylans (và lúa mạch trong β -glucans), tuy nhiên, tất cả các loại ngũ cốc khác cũng có chứa NSC ở các mức độ khác nhau. Điều này đúng ngay cả trong trường hợp ngô. Như vậy, một loại hỗn hợp của xylanase và β -glucanase có thể hiệu quả hơn enzyme đơn, đặc biệt là nếu chi phí của các enzymes trên một tấn thức ăn hỗn hợp là như nhau trong cả hai trường hợp (đơn và hỗn hợp). Ở đây, việc sử dụng các loại hỗn hợp phù hợp sẽ cung cấp các lợi ích đằng sau khẩu phần khi công thức được thay đổi thường xuyên và (hoặc) trong việc sử dụng các hỗn hợp đậm đặc đặc trộn sẵn.

Rõ ràng, không có câu trả lời nhanh chóng và dễ dàng cho tình huống khó xử trên (một loại enzyme hoặc hỗn hợp enzyme), đặc biệt là không có báo cáo nghiên cứu độc lập nào giúp làm sáng tỏ câu hỏi rất thú vị này.

Mối quan tâm Xylose và khẩu phần hỗn hợp

Là một phần của cuộc thảo luận trên blog, một số điểm thú vị đã được thực hiện liên quan đến việc sử dụng enzyme exo-xylanase. Các đoạn enzyme này từ cuối chuỗi xylan tạo ra các phân tử xylose dễ dàng hấp thụ bởi động vật. Vì xylose không có giá trị cho động vật, nó cần phải được bài tiết, tạo ra một stress trao đổi chất tiềm ẩn. Điều này trở nên khá quan trọng nếu mức độ hấp thụ xylose cao đáng kể – cần phải định lượng hóa điều gì đó. Hơn nữa, người ta đã khuyến cáo rằng rằng endo-xylanases nên được sử dụng, nhưng một lần nữa điều này vẫn chỉ là lý thuyết.

Một mối quan tâm giữa các nhà dinh dưỡng thương mại là thành phần luôn thay đổi của khẩu phầndựa trên nguyên tắc tối ưu về giá thành. Một tuần, khẩu phần có thể nhiều lúa mì, tuần sau nó có thể chứa hỗn hợp lúa mì và lúa mạch, trong khi tuần thứ ba có thể không có lúa mì, nhưng vẫn chứa một số lúa mạch. Hoặc, như thường xảy ra ở một số vùng nhất định, khẩu phần với cả ba loại ngũ cốc chính được sử dụng liên tục, mặc dù tỷ lệ chính xác có thể thay đổi tùy theo giá. Trong những trường hợp này, rất khó để quyết định liệu một hỗn hợp enzyme, một tổ hợp tự phối chế hay sử dụng một enzyme đơn nào đó, đặc biệt nếu enzymes là một phần của hỗn hợp premix được sử dụng để phối hợp khẩu phần.

Ngô và đậu nành

Để thêm vào các câu hỏi trên, ngày nay, không có câu trả lời rõ ràng liên quan đến việc sử dụng các enzyme này trong khẩu phần chỉ dựa trên ngô và đậu nành. Mặc dù cả hai thành phần chứa đủ NSC để người ta quan tâm đến tác hại của chúng, nhưng nghiên cứu không được rõ ràng như trong trường hợp lúa mì và lúa mạch (hoặc nó đã trở nên khá khó hiểu!) Một số tác giả cho rằng khẩu phần dựa hoàn toàn hoặc phần lớn vào hai thành phần phổ biến không được hưởng lợi từ việc sử dụng xylanases hoặc β -glucanases. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nhà sản xuất enzyme tin rằng có một số enzyme có thể thay đổi cách chúng ta nghĩ về NSCs trong ngô và đậu tương. Điều này sẽ được thấy và chắc chắn sẽ là chủ đề mở của một mục thảo luận tiếp theo!

Có lẽ, giải pháp lý tưởng là các sản phẩm hỗn hợp, hơn là một carbohydrase đơn nhắm vào một ngũ cốc chính trong khẩu phần. Vì vậy, một loại hỗn hợp thiên về xylanase (có chứa hàm lượng β -glucanase thấp hơn) sẽ được sử dụng trong khẩu phần giàu lúa mì, trong khi đó, tỷ lệ ngược lại sẽ thích hợp hơn trong trường hợp khẩu phần giàu lúa mạch. Tuy nhiên, cách tiếp cận này có thể đắt hơn việc sử dụng một sản phẩm enzyme đơn, đặc biệt nếu enzyme thứ hai không có tác dụng thực sự đối với khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng! Nó cũng không giải quyết bất kỳ vấn đề phía sau nào như đã nêu trên.

Rõ ràng, có nhiều câu hỏi hơn số câu trả lời ở đây, và nếu có, bài viết này là về việc nêu ra những câu hỏi này thay vì cung cấp câu trả lời. Cần nghiên cứu khẩn trương để xác định cách tiếp cận chính xác trong việc sử dụng các enzym này đã đang được quan tâm sinh động trong thời gian gần đây.

Nhà Chăn Nuôi

Sử dụng enzyme đơn hay hỗn hợp enzymes để tiêu hóa carbohydrates phi tinh bột?

Chia sẻ:

KP. Hiệp Thắng, P. Bình Thắng, TX. Dĩ An, Bình Dương

Tel/Fax:    0274 3739 899

Email:         iasvn@iasvn.vn

Website:    iasvn.vn

© Copyright 2018 www.iasvn.vn, all rights reserved

Thiết kế và phát triển bởi Webso.vn