Sổ tay chăn nuôi

Chất ổn định hệ vi sinh vật đường ruột, Bacillus amyloliquefaciens CECT 5940 (Ecobiol®) cải thiện sức khỏe đường ruột và năng suất của heo

Chất ổn định hệ vi sinh vật đường ruột, Bacillus amyloliquefaciens CECT 5940 (Ecobiol®) cải thiện sức khỏe đường ruột và năng suất của heo

Tác giả: Dr. Balachandar Jayaraman (ảnh bên) và Dr. Pradeep Krishnan Evonik (SEA) Pte Ltd, Singapore

03/12/20
HIỆU QUẢ CAO TỪ NUÔI THỎ NEW ZEALAND

HIỆU QUẢ CAO TỪ NUÔI THỎ NEW ZEALAND

Sau gần 7 tháng thực hiện mô hình nuôi thỏ New Zealand làm nguyên liệu sản xuất vắc xin theo hình thức nuôi tập trung ở xã Phúc Than, huyện Than Uyên (Lai Châu), đến nay, đàn thỏ sinh trưởng phát triển tốt và cho xuất chuồng lứa đầu tiên. Người dân tham gia nuôi thỏ được hỗ trợ vay vốn, có việc làm, thu nhập ổn định

03/10/20
Thị trường thịt lợn thế giới năm 2019 và những dự báo năm 2020

Thị trường thịt lợn thế giới năm 2019 và những dự báo năm 2020

Theo báo cáo mới công bố của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong năm 2019 đàn lợn của thế giới đã giảm 14,6% so với năm 2018, xuống gần 1,1 tỉ con; số lợn tại Trung Quốc giảm tới 28,5%, xuống còn 490 triệu con. Tại EU, đàn lợn cũng giảm nhẹ 0,2%, xuống còn 226,5 triệu con trong năm 2019.

03/05/20
Tinh heo đực đã được phân loại giới tính chính xác tới 99%

Tinh heo đực đã được phân loại giới tính chính xác tới 99%

Hầu hết người tiêu dùng mà đặc biệt là ở phương đông không thích ăn thịt heo đực vì nó có mùi đặc trưng. Một nghiên cứu mới từ Hoa Kỳ có thể sẽ giúp các trang trại giải quyết vấn đề đau đầu đó (đặc biệt là ở những nước cấm thiến heo để bảo vệ quyền lợi động vật) – đó là một công nghệ di truyền tác động vào tinh trùng để “chỉ có heo cái được sinh ra”.
02/24/20
Nghiên cứu: Virut tả lợn dễ lây truyền giữa gà và gà tây

Nghiên cứu: Virut tả lợn dễ lây truyền giữa gà và gà tây

Nghiên cứu trên động vật đầu tiên về khả năng của virut tả lợn lây lan sang một loài khác cho thấy virut này dễ dàng truyền sang gà và gà tây khỏe mạnh, khi được đưa vào nhóm gà chọn lọc.

Nghiên cứu: Virut tả lợn dễ lây truyền giữa gà và gà tây

02/24/20
BỆNH CÚM GIA CẦM VÀ SỰ PHỨC TẠP CỦA BỆNH DO VIRUS CÚM A/H5N6 GÂY RA

BỆNH CÚM GIA CẦM VÀ SỰ PHỨC TẠP CỦA BỆNH DO VIRUS CÚM A/H5N6 GÂY RA

Thời điểm hiện tại đang có nhiều yếu tố nguy cơ khiến bệnh cúm gia cầm trở lên phức tạp hơn rất nhiều so với trước đây; cùng với đó là tập quán ăn thịt  gà được giết mổ trực tiếp tại;sự xuất hiện của nhiều type và subtype virus khiến virus có thể trao đổi, đột biến và gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng. Để giảm thiểu thiệt hại do bệnh cúm gia cầm gây ra cần sự vào cuộc quyết tâm của cả xã hội, đặc biệt là  hệ thống nhân y và thú y.

02/17/20
SỬ DỤNG HỖN HỢP THẢO DƯỢC TRONG CHĂN NUÔI LỢN THỊT

SỬ DỤNG HỖN HỢP THẢO DƯỢC TRONG CHĂN NUÔI LỢN THỊT

Bổ sung hỗn hợp thảo dược như Cỏ sữa (Euphorbia thymifolia Burm), Cỏ xước (Achyranthes aspera L), Rẻ quạt (Belamcanda chinensis), Riềng (Apinia officinarum Hance) vào khẩu phần ăn có tác động đến đến sinh trưởng, nhiễm bệnh và chất lượng thịt lợn. 

02/13/20
CÂN BÒ BẰNG ĐIỆN THOẠI THÔNG MINH

CÂN BÒ BẰNG ĐIỆN THOẠI THÔNG MINH

Công ty khởi nghiệp Agroninja (Hungary) lần đầu tiên tung ra thị trường châu Âu một mẫu điện thoại thông minh dùng để cân khối lượng bò mà không cần tiếp xúc trực tiếp với bò.

02/12/20
PHƯƠNG PHÁP ĐO TỶ LỆ MỠ GIẮT TRONG CƠ THĂN

PHƯƠNG PHÁP ĐO TỶ LỆ MỠ GIẮT TRONG CƠ THĂN

Đã từ lâu, các nước có ngành chăn nuôi tiên tiến trên thế giới rất quan tâm đầu tư nghiên cứu chất lượng thịt, trong đó có các nghiên cứu chuyên sâu về mỡ giắt trên thịt lợn. Cần phải nhấn mạnh rằng cơ thăn, chứ không phải là cơ khác, thường xuyên được sử dụng phổ biến trên toàn cầu để kiểm tra, đánh giá chất lượng thịt. Từ nhiều phương pháp khác nhau, phân tích lipít tổng số đến so màu marbling và hiện nay là phương pháp siêu âm hình ảnh đều đánh giá chất lượng thịt dựa trên các vị trí của cơ thăn. Các phương pháp đo lường tính trạng mỡ giắt cũng được nghiên cứu và cải tiến qua nhiều thập kỉ qua. Dưới đây là sơ lược một số phương pháp tính tỷ lệ mỡ giắt,khái quát quá trình phát triển nhằm có sự lựa chọn phù hợp hơn để áp dụng trong điều kiện Việt Nam.

02/11/20
NGOẠI HÌNH VÀ KHẢ NĂNG SẢN XUẤT CỦA GÀ MÁI ĐẺ TRỨNG VỎ XANH TẠI DABACO

NGOẠI HÌNH VÀ KHẢ NĂNG SẢN XUẤT CỦA GÀ MÁI ĐẺ TRỨNG VỎ XANH TẠI DABACO

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng về sản phẩm chăn nuôi của nước ta, Tập đoàn Dabaco đã nhập gà đẻ trứng màu xanh để chọn lọc, lai tạo và nhân thuần tại Tổng công ty. Đây là giống gà Araucana xuất hiện từ giữa thế kỷ XVI, tại một địa phương thuộc vùng Mapuche của Chile, Nam Mỹ. Giống gà này đã được nhân giống tại Mỹ vào những năm 1930 và được gọi là gà Ameraucana. Sujiwo và et al. (2017) cho biết gà đẻ trứng vỏ xanh (Blue-shelled eggs:BE) ở Hàn Quốc được lai tạo từ gà Araucana (Golden Duckwing Araucana) và White Leghorn và mang các gen đặc trưng của gà Araucana ở Hàn Quốc (Jeong et al., 2016; Oh et al., 2016). Gà Araucana Hàn Quốc là một giống mới và đã được phát triển ở Gyeongbuk.

02/11/20

Sổ tay chăn nuôi

KP. Hiệp Thắng, P. Bình Thắng, TX. Dĩ An, Bình Dương

Tel/Fax:    0274 3739 899

Email:         iasvn@iasvn.vn

Website:    iasvn.vn

© Copyright 2018 www.iasvn.vn, all rights reserved

Thiết kế và phát triển bởi Webso.vn