Sổ tay chăn nuôi

Đan Mạch hỗ trợ Việt Nam về an toàn thực phẩm trong chuỗi giá trị thịt lợn

Đan Mạch hỗ trợ Việt Nam về an toàn thực phẩm trong chuỗi giá trị thịt lợn

Chiều 3/12, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Môi trường và Thực phẩm Đan Mạch đã ký Thỏa thuận triển khai dự án Hợp tác Chiến lược ngành về an toàn thực phẩm trong chuỗi giá trị thịt lợn – giai đoạn 2 và Bản ghi nhớ về thiết lập đối tác giảm thiểu sử dụng và kháng kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, qua chặng đường dài hợp tác song phương giữa Việt Nam – Đan Mạch đã đạt nhiều thành tựu to lớn, đặc biệt gần 30 năm qua Đan Mạch là một trong những nhà tài trợ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại (ODA) quan trọng cho ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam.

Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ tích cực của các cơ quan quản lý, hiệp hội, doanh nghiệp Đan Mạch đã cùng phối hợp với các đối tác của Việt Nam triển khai hoạt động chuyển giao công nghệ, thương mại trong lĩnh vực chăn nuôi, cấp nước sạch nông thôn mang lại kết quả đáng khích lệ đóng góp nguồn lực vào công cuộc đổi mới ngành theo hướng hợp tác công – tư.

This image has an empty alt attribute; its file name is 172116_dan-mach-viet-nam-ky-ket.jpg

Quang cảnh buổi ký thỏa thuận giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với Bộ. Ảnh: Bích Hồng/BNEWS/TTXVN

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, thông qua thỏa thuận được ký kết, các cơ quan hai bên sẽ triển khai dự án Hợp tác Chiến lược ngành về an toàn thực phẩm trong chuỗi giá trị thịt lợn giai đoạn 2 từ năm 2020 đến 2022, đây là một lĩnh vực có thế mạnh của Đan Mạch vì là một trong những nước đứng đầu trên thế giới về xuất khẩu thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn.

Việt Nam đang có nhu cầu cao về công nghệ, con giống, trang thiết bị phục vụ cho phát triển chăn nuôi quy mô công nghiệp.

Bên cạnh đó, Bản ghi nhớ về thiết lập giảm thiểu sử dụng và kháng kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản sẽ là một văn kiện làm tiền đề cho các cơ quan hai bên nghiên cứu, thực thi chính sách xây dựng những dự án hợp tác nhằm đưa ra các giải pháp thực tiễn, hỗ trợ cho cơ quan quản lý trong quá trình hoạch định chính sách phù hợp.

Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Kim Højlund Christensen cho biết, giai đoạn 1 của dự án đã tập trung cải thiện khung pháp lý về quản lý thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y nhằm chăn nuôi an toàn và kiểm soát, cải thiện tình trạng kháng kháng sinh. Hợp tác này đã thành công trên nhiều phương diện, mong hai bên tiếp tục hợp tác trong thời gian tới.

Giai đoạn 2 của dự án sẽ không chỉ tập trung trong thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi mà còn xử lý các vấn đề liên quan đến thực hành tốt trong chăn nuôi cũng như là tăng cường quản lý trong thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y dựa vào kiểm soát mối nguy.

Đây là những lĩnh vực mà Đan Mạch có thể chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức hữu ích cho cơ quan chức năng của Việt Nam, từ đó giúp nâng cao thức ăn chăn nuôi và an toàn thực phẩm tại Việt Nam.

Một trong những trọng tâm của hợp tác chiến lược này là giảm thiểu tình trạng kháng kháng sinh, giảm thiểu việc sử dụng kháng trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy hải sản.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến tin tưởng sự hợp tác của cơ quan chuyên môn Việt Nam và Trung tâm quốc tế giải pháp kháng kháng sinh của Đan Mạch (ICARS) sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho Việt Nam nói chung và ngành chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản nói riêng./.

Chăn nuôi Việt Nam

12/05/19
Công nghệ Blockchain và tiềm năng ứng dụng trong chuỗi cung ứng thực phẩm từ trang trại tới bàn ăn

Công nghệ Blockchain và tiềm năng ứng dụng trong chuỗi cung ứng thực phẩm từ trang trại tới bàn ăn

Sự bùng nổ của internet và các thiết bị hỗ trợ trong hệ sinh thái internet vạn vật như điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy quét mã vạch, các thiết bị điện tử khác… cho phép người tiêu dùng tiếp cận được tất cả các thông tin về một sản phẩm nào đó trước khi được ra quyết định mua hàng. Với xu hướng tiêu dùng xanh ngày càng tăng, người tiêu dùng không chỉ quan tâm đến chất lượng và an toàn của thực phẩm, mà họ còn muốn biết nguồn gốc thực phẩm, cũng như các gia súc, gia cầm được chăn nuôi, giết mổ và chế biến như thế nào. Theo một nghiên cứu của tổ chức Label Insight vào năm 2016 cho thấy,  có 94% số người tham gia khảo sát mong muốn được biết chi tiết và đầy đủ tất cả thông tin về thực phẩm mà họ đang dùng được sản xuất ra như thế nào.

10/30/19
Thảo dược: Xu thế mới phòng bệnh gia súc gia cầm

Thảo dược: Xu thế mới phòng bệnh gia súc gia cầm

Trong hai thập kỷ qua, nhiều nghiên cứu đã tập trung vào việc phát triển các lựa chọn thay thế cho kháng sinh để bảo vệ sức khỏe và hiệu suất của vật nuôi, đó là men vi sinh, prebiotic, axit hữu cơ, tinh dầu thực vật và các chất khoáng như đồng và kẽm.

10/30/19
Thử nghiệm vắc xin cho uống đầu tiên trên lợn rừng Á-Âu chống lại virus dịch tả lợn châu Phi Genotype II

Thử nghiệm vắc xin cho uống đầu tiên trên lợn rừng Á-Âu chống lại virus dịch tả lợn châu Phi Genotype II

Bệnh Dịch tả heo châu Phi là mối đe dọa đáng kể nhất đối với ngành chăn nuôi lợn trên toàn thế giới, đã lan rộng đến hơn 55 quốc gia, trên ba lục địa và nó ảnh hưởng đến hơn 77% quần thể lợn trên thế giới. Theo Liên minh châu Âu, lợn rừng (Sus Scrofa) là vật chủ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Những lý do chính cho sự lây lan chưa từng thấy và liên tục của ASF ở châu Âu là các hoạt động thương mại, sự di chuyển liên tục của lợn rừng bị nhiễm bệnh,số lượng lợn giữa các khu vực và thiếu vắc-xin để ngăn ngừa.

10/15/19
Vai trò khác nhau của kẽm trong cơ thể heo

Vai trò khác nhau của kẽm trong cơ thể heo

Kẽm đang được sử dụng theo nhiều cách khác nhau trong thức ăn chăn nuôi heo – không chỉ là một thành phần dinh dưỡng cần thiết mà còn được sử dụng như một tác nhân để ngăn chặn tiêu chảy.  Các phương thức hoạt động, vai trò khác nhau của kẽm đối với heo.

09/13/19
Nhu cầu nước trong chăn nuôi: 7 yếu tố cần xem xét

Nhu cầu nước trong chăn nuôi: 7 yếu tố cần xem xét

Nước cần thiết cho sự sống và nên được coi là một yếu tố quan trọng trong chăn nuôi và quản lý. Ở đây chúng tôi trình bày 7 yếu tố xác định nhu cầu nước của động vật trang trại.

09/13/19
Ứng dụng các chế phẩm vi sinh vào chăn nuôi

Ứng dụng các chế phẩm vi sinh vào chăn nuôi

Chúng ta đang hướng tới nền nông nghiệp sạch, bền vững, nên cần phải hạn chế và thay thế dần dần các loại hóa chất dùng trong sản xuất và chế biến các loại thực phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về vệ sinh, an toàn thực phẩm.

09/13/19
Bộ KH&CN: Nhiều hoạt động khoa học và công nghệ ứng phó với ASF

Bộ KH&CN: Nhiều hoạt động khoa học và công nghệ ứng phó với ASF

Bộ Khoa học & Công nghệ (Bộ KH&CN), đã có nhiều hoạt động ứng phó với bệnh Dich tả heo châu Phi (ASF).

08/23/19
Thực nghiệm chứng minh: Ruồi có thể truyền lây virus ASF

Thực nghiệm chứng minh: Ruồi có thể truyền lây virus ASF

Về lý thuyết heo có thể bị nhiễm dịch tả heo châu phi (ASF) bởi ăn ruồi nhiễm virus. Các nhà nghiên cứu Đan Mạch đã đưa ra kết luận trên sau khi thực hiện một thử nghiệm thực tế với ruồi. Kết quả của nghiên cứu có thể giải thích sự bùng phát dịch ASF vào mùa hè ở một trại có an toàn sinh học cao ở bang Baltic của nước này.

08/22/19
Những ảnh hưởng của yếu tố dinh dưỡng và quản lý đến chất lượng thân thịt

Những ảnh hưởng của yếu tố dinh dưỡng và quản lý đến chất lượng thân thịt

Hiểu được những điểm then chốt trong chu trình sản xuất gà thịt, tập trung đầu tư giải quyết các vấn đề quan trọng thông qua công tác nuôi dưỡng và quản lý sẽ giúp cho sản phẩm thịt gia cầm có chất lượng tốt hơn, và cũng giảm thiểu được những tổn thất về sau
08/19/19

Sổ tay chăn nuôi

Tin nổi bật

KP. Hiệp Thắng, P. Bình Thắng, TX. Dĩ An, Bình Dương

Tel/Fax:    0274 3739 899

Email:         iasvn@iasvn.vn

Website:    iasvn.vn

© Copyright 2018 www.iasvn.vn, all rights reserved

Thiết kế và phát triển bởi Webso.vn