Sổ tay chăn nuôi

CÂN BÒ BẰNG ĐIỆN THOẠI THÔNG MINH

CÂN BÒ BẰNG ĐIỆN THOẠI THÔNG MINH

Công ty khởi nghiệp Agroninja (Hungary) lần đầu tiên tung ra thị trường châu Âu một mẫu điện thoại thông minh dùng để cân khối lượng bò mà không cần tiếp xúc trực tiếp với bò.

02/12/20
PHƯƠNG PHÁP ĐO TỶ LỆ MỠ GIẮT TRONG CƠ THĂN

PHƯƠNG PHÁP ĐO TỶ LỆ MỠ GIẮT TRONG CƠ THĂN

Đã từ lâu, các nước có ngành chăn nuôi tiên tiến trên thế giới rất quan tâm đầu tư nghiên cứu chất lượng thịt, trong đó có các nghiên cứu chuyên sâu về mỡ giắt trên thịt lợn. Cần phải nhấn mạnh rằng cơ thăn, chứ không phải là cơ khác, thường xuyên được sử dụng phổ biến trên toàn cầu để kiểm tra, đánh giá chất lượng thịt. Từ nhiều phương pháp khác nhau, phân tích lipít tổng số đến so màu marbling và hiện nay là phương pháp siêu âm hình ảnh đều đánh giá chất lượng thịt dựa trên các vị trí của cơ thăn. Các phương pháp đo lường tính trạng mỡ giắt cũng được nghiên cứu và cải tiến qua nhiều thập kỉ qua. Dưới đây là sơ lược một số phương pháp tính tỷ lệ mỡ giắt,khái quát quá trình phát triển nhằm có sự lựa chọn phù hợp hơn để áp dụng trong điều kiện Việt Nam.

02/11/20
NGOẠI HÌNH VÀ KHẢ NĂNG SẢN XUẤT CỦA GÀ MÁI ĐẺ TRỨNG VỎ XANH TẠI DABACO

NGOẠI HÌNH VÀ KHẢ NĂNG SẢN XUẤT CỦA GÀ MÁI ĐẺ TRỨNG VỎ XANH TẠI DABACO

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng về sản phẩm chăn nuôi của nước ta, Tập đoàn Dabaco đã nhập gà đẻ trứng màu xanh để chọn lọc, lai tạo và nhân thuần tại Tổng công ty. Đây là giống gà Araucana xuất hiện từ giữa thế kỷ XVI, tại một địa phương thuộc vùng Mapuche của Chile, Nam Mỹ. Giống gà này đã được nhân giống tại Mỹ vào những năm 1930 và được gọi là gà Ameraucana. Sujiwo và et al. (2017) cho biết gà đẻ trứng vỏ xanh (Blue-shelled eggs:BE) ở Hàn Quốc được lai tạo từ gà Araucana (Golden Duckwing Araucana) và White Leghorn và mang các gen đặc trưng của gà Araucana ở Hàn Quốc (Jeong et al., 2016; Oh et al., 2016). Gà Araucana Hàn Quốc là một giống mới và đã được phát triển ở Gyeongbuk.

02/11/20
Công điện khẩn về phòng, chống bệnh cúm gia cầm

Công điện khẩn về phòng, chống bệnh cúm gia cầm

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ra công điện khẩn số 735 CĐ-BNN-TY về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm.

02/05/20
6 xu hướng ngành chăn nuôi sẽ phải đối mặt

6 xu hướng ngành chăn nuôi sẽ phải đối mặt

Để bắt kịp xu hướng thị hiếu đa dạng và cạnh tranh hiệu quả, các doanh nghiệp và trang trại chăn nuôi nên liên tục sáng tạo nhiều chủng loại và phẩm cấp độc đáo hơn.

02/04/20
Những lợi ích của L-Arginine (L-Arg) so với axit Guanidinoacetic (GAA) trong quá trình chuyển hóa và hiệu suất chăn nuôi

Những lợi ích của L-Arginine (L-Arg) so với axit Guanidinoacetic (GAA) trong quá trình chuyển hóa và hiệu suất chăn nuôi

Giới thiệu

Các loại axit amin tổng hợp vốn đã được sử dụng trên thị trường bao gồm methionine, lysine, threonine, tryptophan và valine.

02/04/20
Ảnh hưởng của giống và lai giống lên tỷ lệ mỡ giắt thịt lợn

Ảnh hưởng của giống và lai giống lên tỷ lệ mỡ giắt thịt lợn

Tỷ lệ mỡ giắt trong thịt lợn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố giống. Một nghiên cứu chọn lọc cải thiện TLMG trong thịt lợn của đại học Iowa State được tiến hành từ năm 1998, qua bốn thế hệ chọn lọc, nhóm chọn lọc có TLMG đạt 3,97% so với nhóm đối chứng chỉ đạt 3,04%.

01/14/20
Ảnh hưởng của Acid hữu cơ trong khẩu phần lên năng suất và chất lượng trứng gà công nghiệp giai đoạn mới bắt đầu đẻ trứng

Ảnh hưởng của Acid hữu cơ trong khẩu phần lên năng suất và chất lượng trứng gà công nghiệp giai đoạn mới bắt đầu đẻ trứng

Thí nghiệm được tiến hành để xác định ảnh hưởng của việc bổ sung chế phẩm acid hữu cơ (Poulacid) vào khẩu phần gà đẻ chuyên trứng từ 19-28 tuần tuổi (chia 2 giai đoạn 19-21 và 22-28 tuần tuổi)

Ảnh hưởng của Acid hữu cơ trong khẩu phần lên năng suất và chất lượng trứng gà công nghiệp giai đoạn mới bắt đầu đẻ trứng

01/13/20
Mẹo giúp giảm cắn đuôi trong chăn nuôi heo tập trung

Mẹo giúp giảm cắn đuôi trong chăn nuôi heo tập trung

Hành vi hung hăng ở heo – cho dù đó là cắn đuôi, sườn, tai hay âm hộ – luôn là một vấn đề khiến các nhà quản lý và nhà chăn nuôi phải đau đầudẫn đến những tổn thất lớn về lợi nhuận. Cụ thể, hành vi cắn đuôi là thể hiện các vấn đề trong quá trình phát triển của heo choai và heo trưởng thành, có thể dẫn đến thiệt hại kinh tế do giảm tăng trọng, nhiễm trùng thứ cấp, tử vong hoặc sản phẩm thịt không được chấp nhận ở một số thị trường. 

01/08/20
Sử dụng enzyme đơn hay hỗn hợp enzymes để tiêu hóa carbohydrates phi tinh bột?

Sử dụng enzyme đơn hay hỗn hợp enzymes để tiêu hóa carbohydrates phi tinh bột?

 Có vẻ có nhiều người cho rằng gia cầm là loài có khả năng hưởng lợi nhiềunhất từ việc sử dụng các enzyme carbohydrase ngoại sinh. Điều này là do gia cầm có hệ thống đường ruột khá ngắn không đủ thời gian tiêu hóa hết, như trường hợp của lợn. Kết hợp với sự di chuyển nhanh thức ăn trong đường tiêu hóa, một phần khác là do lượng ăn vào cao ở các giống lai hiện đại, rõ ràng rằng gia cầm (và đặc biệt là gà thịt) sẽ cho tỷ suất lợi nhuận trên vốn tốt nhất khi nói đến các enzyme này. Ở đây, cần lưu ý rằng, thời nuôi gà thịt ngắn làm cho chúng trở thành đối tượng lý tưởng cho các nghiên cứu nhanh với chi phí thấp, từ đó cho phép các công ty enzyme đăng ký nhiều ứng dụng cho gia cầm hơn so với cho lợn

01/07/20

Sổ tay chăn nuôi

Tin nổi bật

KP. Hiệp Thắng, P. Bình Thắng, TX. Dĩ An, Bình Dương

Tel/Fax:    0274 3739 899

Email:         iasvn@iasvn.vn

Website:    iasvn.vn

© Copyright 2018 www.iasvn.vn, all rights reserved

Thiết kế và phát triển bởi Webso.vn