Nông hộ nuôi 30 con bò sữa khép kín

''Chỉ nghe và tham quan mô hình thì việc đạt được mục tiêu nói trên là khá đơn giản. Nhưng bắt tay vào thực hiện mới thấy phát sinh nhiều vấn đề chưa lường hết được. Nếu không có bề dày kinh nghiệm chăn nuôi, có khi còn phải trả giá đắt, thậm chí rất đắt”, ông Tư nhấn mạnh.

Nông hộ nuôi 30 con bò sữa khép kín

Trang trại bò sữa của gia đình ông Tư.

Trong câu chuyện làm giàu từ chăn nuôi bò sữa của mình, ông Tư vẫn còn lộ vẻ xót xa: “Những ngày mới khởi nghề, sẵn có tiềm lực trong gia đình, tôi đã mua liền 15 con bò sữa đang mang thai, hy vọng vài ba tháng sau sẽ nhân rộng đàn bò lên gấp đôi. Nào ngờ, cả đàn bò sắp đến ngày sinh nở, chỉ ở được chưa đầy 40 ngày đã theo nhau vào lò giết mổ hết.

Sau này tôi mới biết mình quá liều, chưa từng trải qua thực tế chăn nuôi, đã xuống tiền mua số lượng lớn bò sữa, toàn là những con đang bụng mang dạ chửa, gặp phải thời tiết nắng nóng không làm mát giải nhiệt kịp thời cho trang trại, dẫn đến sức khỏe của cả đàn bò bị suy kiệt nhanh chóng… gây lỗ ngót 700 triệu đồng.

Buồn bã vì bị mất “tiền ngu” quá lớn, hàng ngày lại phải nghe vợ con trách móc eo xèo, tôi đã tính bỏ nghề, nhưng nghĩ lại, thấy nhiều hộ trong làng vẫn đang nuôi bò sữa rất hiệu quả, chẳng lẽ mình chịu thua.

Hơn nữa số tiền đầu tư cho nuôi bò đang nằm trong cơ sở hạ tầng cũng phải là nhỏ (khoảng 1 tỷ đồng), bao gồm vừa thuê vừa chuyển nhượng lâu dài gần 3ha ruộng trồng cỏ voi, cùng hệ thống chuồng trại, máy cắt thái cỏ, máy trộn thức ăn, máy vắt sữa, nhiều bể ủ cỏ dự trữ nuôi bò và hàng chục m3 hầm biogas xử lý chất thải… Nếu dừng chăn nuôi thì số vốn này cũng sẽ mất theo”.

Nông hộ nuôi 30 con bò sữa khép kín

Ông Tư nghiền cỏ nuôi bò sữa.

Xuất phát từ những cân nhắc trên, ông Tư đã xốc lại tinh thần, động viên vợ con, vay vốn ngân hàng và người thân, rồi lặn lội lên Tuyên Quang học hỏi lại kỹ thuật nuôi bò sữa, kết hợp mua mới con giống về nuôi. Theo đó ngày nào cũng vậy, ông thức dậy từ 4 giờ sáng cùng gia đình vệ sinh chuồng trại, tắm rửa sạch sẽ cho bò, pha nước ấm rửa lại bầu vú từng con bò trước khi vắt sữa. Công đoạn này phải hoàn thành trước 7 sáng và 5 giờ chiều mỗi ngày, để đưa sữa kịp thời đến điểm thu gom theo thời gian qui định của nhà máy…

Mọi công việc tuần tự trong ngày, đều được các thành viên trong gia đình ông thực hiện chính xác như lập trình trên máy. Kết quả, chỉ 3 năm chăn nuôi bò sữa, ông đã trả được hết vốn vay, thu hồi được tiền đầu tư cơ sở hạ tầng, sau đó là kinh doanh có lãi.

Ông Tư còn hào hứng khoe: Có khá nhiều hội nghị tập huấn kỹ thuật chăn nuôi của tỉnh và huyện đã chọn trang trại của tôi làm mô hình trực quan, một số sinh viên từ Học viện Nông nghiệp Việt Nam từng về đây tập sự.

Theo ông Tư, trong chăn nuôi bò sữa có 3 khâu then chốt nhất là: Chọn mua con giống tốt. Cho ăn đầy đủ, cân đối thức ăn thô tinh. Và đảm bảo vệ sinh, mát mẻ cho đàn bò suốt quá trình chăn nuôi, trước và sau vắt sữa.

Để có được giống bò sữa tốt nên mua từ Nông trường Mộc Châu (Sơn La). Nếu mua từ các địa phương khác phải có lý lịch giống rõ ràng, bê cái được sinh ra từ các cặp bố mẹ khỏe mạnh, mắn đẻ, nhiều sữa, dễ vắt, cơ thể cân đối, thân gọn nhỏ, ngực sâu rộng nở nang, cổ thanh, mặt ngắn, miệng và mũi to, đuôi dài bông, mông to, hông nở phẳng, bầu vú to đều gắn chặt vào bụng, 4 núm vú đều và cách xa nhau, chân thẳng, đứng không vẹo, tính nết hiền dịu, phàm ăn, linh hoạt, dễ điều khiển, kết hợp với loại thải sớm các con bò ít sữa trong quá trình khai thác.

Bò sữa hay mắc nhất là bệnh viêm vú, có thể phòng ngừa hiệu quả bằng vệ sinh chuồng trại, tắm rửa cho bò ngày 2-3 lần, khi thời tiết nắng nóng phải bật dàn máy phun mưa làm mát mái chuồng, sau vắt sữa cũng phải vệ sinh bầu vú bò 2 lần bằng nước sạch và thuốc sát trùng, máy vắt sữa, các dụng cụ chứa đựng phải tráng rửa cẩn thận bằng nước ấm 70 độ C.

Cỏ các loại, cám ngô, cám gạo, bột đậu tương, vitamin, men tiêu hóa, phải phối trộn đều trước khi cho bò ăn. Chú ý cho bò ăn đúng giờ, ngay sau khi vắt sữa xong…

“Trang trại nhà tôi chẳng bỏ đi thứ gì, phân bò dùng thâm canh cỏ voi, nước thải chuồng đưa xuống hầm biogas lấy khí đốt cho sinh hoạt gia đình và đun nước rửa vệ sinh bầu vú cho bò”, ông Tư chia sẻ.

NGUYỄN HẢI TIẾN

Nguồn: nongnghiep.vn

Nông hộ nuôi 30 con bò sữa khép kín

Chia sẻ:

KP. Hiệp Thắng, P. Bình Thắng, TX. Dĩ An, Bình Dương

Tel/Fax:    0274 3739 899

Email:         iasvn@iasvn.vn

Website:    iasvn.vn

© Copyright 2018 www.iasvn.vn, all rights reserved

Thiết kế và phát triển bởi Webso.vn