Nghe chuyên gia giải đáp thắc mắc về hội chứng vịt giảm đẻ do Flavivirus

Nghe chuyên gia giải đáp thắc mắc về hội chứng vịt giảm đẻ do Flavivirus

Thưa ông, Hội chứng giảm đẻ do Flavivirus có thể tìm mua các vắc xin này ở đâu?

Liên quan tới Flavivirus, hiện tại ở Pháp vẫn chưa có dịch bệnh này xuất hiện. Ở Việt Nam cũng chưa có vắc xin cho dịch bệnh này. Có một số công ty ở Trung Quốc đang sản xuất vắc xin Flavivirus hay còn gọi là vắc xin Tembusu. Bạn có thể tìm kiếm nhà phân phối chính hãng loại vắc xin này tại Việt Nam.

Về Parvovirus: Dịch bệnh này có ở vịt Muscovy, ngỗng hoặc vịt Mulard. Đối với vịt thuần Pekin thì không nhạy cảm với bệnh này.

Liên quan tới vắc xin, hiện vẫn có loại vắc xin này với các tên gọi: PARVOKAN (Ex Merial) của Borhinger Lab và DEPARMUNE (CEVA) có thể chống lại dịch bệnh Parvovirus của vịt Muscovy và Ngỗng. Những vắc xin này hiện rất sẵn có, tuy nhiên, việc gửi từ Pháp về Việt Nam bị cấm.

Việc khống chế trọng lượng và cho ăn theo chuẩn rất khó vì vịt ăn nhanh khoảng 15 – 30 phút là hết, làm hiệu quả kém, nếu cho ăn tự do đến 10 tuần, rồi khống chế lại lượng ăn thì ảnh hưởng như thế nào?

Để kiểm soát việc cho ăn, các nhà lai tạo cần đưa ra các hướng dẫn và khuyến cáo về lượng thức ăn phù hợp với tập tính của giống vịt. Bạn vui lòng tham khảo lượng thức ăn khuyến cáo tại phần cuối của sách hướng dẫn kĩ thuật nuôi và dựa vào đó thì trọng lượng vịt cũng sẽ phát triển dựa theo đồ thị trong sách hướng dẫn.

Bạn lưu ý nên cân và theo dõi trọng lượng vịt hàng tuần (1 tuần 1 lần) ngay trước khi cho ăn và dựa vào đó để điều chỉnh lại lượng thức ăn phù hợp. Không nên giảm lượng thức ăn đi mà nên giữ ổn định hoặc tăng thêm.

Trọng lượng khi vịt đẻ lên đỉnh là bao nhiêu? Trọng lượng khi vịt loại?

Trọng lượng vịt đạt đỉnh sẽ là 3,4 kg đối với vịt mái khi đạt đỉnh đẻ và 4,2 kg đối với vịt đực. Sau 50 tuần đẻ thì trọng lượng con mái sẽ ở mức 3,6-3,8kg và con đực là 4,4 kg tùy thuộc vào cách quản lý cho ăn của bạn. Mấu chốt là trọng lượng cơ thể mục tiêu trước khi kết hợp vịt mái và vịt đực.

Thường vịt sẽ đẻ rộ sau 1 giờ mở đèn đúng không? Thời điểm thích hợp tắt mở đèn trong ngày, ví dụ: mở đèn từ 3h-19h, tắt đèn 19h-3h.

Điều này phụ thuộc vào kiểu nhà cho vịt giống của bạn. Nếu nhà dạng kín thì thường mở đèn lúc 5 giờ sáng. Nếu nhà sử dụng ánh sáng tự nhiên thì cần phải thích nghi với thời gian thực tế trong ngày.  Điều quan trọng là phải giữ điều kiện ánh sángmột cách ổn định nhất, do đó nên bật đèn trước khi mặt trời lặn.

Số mái khuyến cáo cho một ổ đẻ?

5 mái/ổ đẻ.

Các kháng sinh không được sử dụng trong giai đoạn đẻ?

Về cơ bản, tốt nhất là nên điều trị tại tuần 20, 21 sau đó để qua thời kì đỉnh đẻ. Bất kì loại vắc xin hoặc kháng sinh nào thì cũng đều gây ra sự stress và ảnh hưởng tới hiệu suất đẻ của vịt. Về “Molecule” thì không hạn chế, điều này nên tham khảo từ bác sĩ thú y của Việt Nam để có lời khuyên tốt nhất. Ở Pháp, chúng tôi chỉ sử dụng kháng sinh khi thật cần thiết.

Bệnh Tụ huyết trùng trên vịt thịt hay xảy ra giai đoạn 35-45 ngày tuổi, hiện kháng thuốc, điều trị bằng kháng sinh không hiệu quả.Vậy, có mua được vaccin tụ huyết trùng ở đâu?

Chúng tôi có vắc xin cho bệnh này tại Pháp, nhưng chúng tôi không được phép xuất sang Việt Nam. Các bạn có thể liên hệ công ty Viphavet, họ có thể tư vấn thêm.

Phương pháp rửa trứng bẩn ra sao là tốt nhất? Cách phun sương trứng như thế nào là hợp lý (tuổi trứng, thời điểm trong ngày, số lần phun…)

Trứng bẩn nên được làm sạch một cách thủ công trước (có thể dùng bàn chải để cọ). Sau đó bạn có thể phun Vetamios QG với tỉ lệ 0,5% (glutaraldehyd)

Trong trường hợp trứng thực sự bẩn thì cần rửa sạch trứng. Nếu rửa trứng thì cần làm khô trứng hoàn toàn và nên đặt trứng đó ở phía đáy của máy ấp trứng.

Một số công ty sử dụng Clorine để làm sạch trứng (loại bỏ lớp biểu bì vỏ trứng).

Tại Grimaudm, chúng tôi khuyên nên giữ lại lớp biểu bì đó vì lớp đó là một rào cản tự nhiên để chống lại vi khuẩn xâm nhập vào trứng.Một số công ty thì lại khuyến cáo nên loại bỏ lớp đó bằng Clorine;Do đó, quy trình/quá trình ấp nở cũng khác nhau.

Sát trùng trứng trước khi ấp bằng Formol và thuốc tím có ảnh hưởng đến phôi không? Có cách nào khác để sát trùng trứng?

Formol và thuốc tím là những chất sát trùng mạnh và hiệu quả. Rủi ro duy nhất khi sử dụng những chất này đó là nồng độ của sản phẩm cần phải thích hợp với kích thước và tuổi trứng. Nếu sử dụng với nồng độ cao thì sẽ bít các lỗ trên vỏ trứng lại và sẽ dẫn tới phôi bị ngạt thở do không được cung cấp oxi.

Trọng lượng trứng lệch nhau, sau khi chia 2 loại 80-90g và 91-100g. Vậy nên đưa vào máy ấp như thế nào để nở đồng loạt? Trọng lượng vịt con so với trọng lượng trứng?

Khi cho trứng vào máy ấp thì tốt nhất là nên phân loại và cho ấp theo trọng lượng trứng giống nhau. Quả trứng nhỏ hơn có vỏ dày hơn sẽ cần thời gian ấp lâu hơn so với quả trứng lớn có vỏ mỏng hơn. Nên để tỉ lệ 5g/m² và thời gian nở có thể chênh lệch khoảng 12 tiếng.

Một con vịt con sẽ có trọng lượng vào khoảng 55-62 gram và chiếm khoảng 63% trọng lượng trứng.

Vịt con sau khi nở bị hở rốn thì đâu là nguyên nhân, cách khắc phục?

Việc vịt con sau khi nở bị hở rốn là dấu hiệu của quá trình ấp nở không tốt. Việc tái hấp thu túi noãn hoàn không được thực hiện đúng cách. Vịt bị hở rốn thường là do kết quả của việc trứng được lưu trữ trong thời gian quá lâu hoặc trứng tới từ những con vịt già. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, việc thiếu nước trong quá trình ủ hoặc quá trình ấp quá lâu cũng gây ra việc này.

Ẩm độ môi trường mùa mưa cao 80-90%, ảnh hưởng ẩm độ máy ấp khoảng 62-65%, bị liên tục có cách nào khắc phục không?

Tốt nhất là có một phòng xử lý không khí và độ ẩm trước khi cho vào máy ấp để đảm bảo độ ổn định.

Có thiết bị nào soi phôi trứng vịt nhanh không?

Có thể sử dụng đèn soi trứng chuyên dụng hoặc tự thiết kế một hệ thống soi trứng bằng cách sử dụng đèn neon lớn đặt dưới bàn soi.

Trứng bẩn có thể xử lý ấp được hay không và xử lý theo phương pháp nào?

Trứng bẩn cần phải được làm sạch (bằng bàn chải hoặc bằng nước) trước khi được ấp. Sau đó, nên đặt chúng ở phía dưới cùng của máy ấp.Trứng bẩn vẫn có thể nở được nhưng khả năng nở sẽ giảm. Trứng bẩn không rửa thì khả năng nở giảm 4-5%. Trứng bẩn đã được rửa thì khả năng nở giảm từ 10-15%.

Chăn nuôi Việt Nam

Nghe chuyên gia giải đáp thắc mắc về hội chứng vịt giảm đẻ do Flavivirus

Chia sẻ:

KP. Hiệp Thắng, P. Bình Thắng, TX. Dĩ An, Bình Dương

Tel/Fax:    0274 3739 899

Email:         iasvn@iasvn.vn

Website:    iasvn.vn

© Copyright 2018 www.iasvn.vn, all rights reserved

Thiết kế và phát triển bởi Webso.vn