Nga biến chất thải ngành lâm nghiệp Sibir thành thức ăn chăn nuôi bò

Theo Conference Series: Earth and Environmental Science, các nhà khoa học Nga đã tạo ra một công thức nuôi dưỡng bò bằng tổ hợp khoáng-vitamin và bột lá kim, ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của động vật. Bộ lá kim dùng làm thức ăn cho bò sẽ làm tăng năng suất và hàm lượng chất béo của sữa, giảm giá thành của sản phẩm cuối cùng.

Để có năng suất tối đa trong chăn nuôi, cần theo dõi cẩn thận sức khỏe của vật nuôi và chăm sóc dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng. Các chất phụ gia thức ăn khác nhau giúp điều chỉnh lượng hợp chất và các nguyên tố vi lượng cung cấp cho cơ thể bò. Ngày nay, thức ăn của động vật trang trại được làm giàu với các chất cô đặc tổng hợp khác nhau, thường rất đắt tiền hoặc có khi còn chứa các hợp chất nguy hiểm cho sức khỏe.

Các nhà khoa học từ Viện chăn nuôi thuộc Trung tâm khoa học Krasnoyarsk Chi nhánh Sibir Viện hàn lâm khoa học Nga đã quyết định cải thiện chế độ ăn hiện có của bò. Họ đã thêm bột lá kim vào đó để thay thế phụ gia tổng hợp.

Trong lá kim, các nhà khoa học đã phát hiện thấy hàm lượng cao các nguyên tố hữu ích, giúp cải thiện sức khoẻ của bò và tăng hơn 15% năng suất sữa. Thực tế này, làm giảm chi phí sữa.

Bột lá kim cho phép làm phong phú chế độ ăn của bò với các hoạt chất sinh học và các nguyên tố vi lượng. Nó chứa một tổ hợp khoáng chất và vitamin, bao gồm B, C, K và D. Ngoài ra, những thực phẩm bổ sung như vậy có chứa carotene, fructose, glucose và pectin.

Thức ăn cho bò được phát triển rất giàu chất diệp lục, xanthophyll và phytoncides – những chất có hoạt tính sinh học giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất và bảo vệ bò khỏi các bệnh đường ruột. Theo các nghiên cứu, dinh dưỡng như vậy bình thường hóa hoạt động đường ruột, tăng cường quá trình oxy hóa khử và cải thiện thành phần máu của động vật.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đề xuất xử lý chất thải gỗ thành phụ gia thức ăn chăn nuôi. Ưu điểm của phương pháp này là ở chỗ nguồn lá kim là tài nguyên thiên nhiên có thể tái tạo, có thể sử dụng quanh năm mà không phải trả chi phí cao. Ngoài ra, điều này sẽ cho phép sử dụng hiệu quả chất thải gỗ mà ở nước Nga có hơn 21 triệu mét khối mỗi năm.

Nhà Chăn Nuôi

Nga biến chất thải ngành lâm nghiệp Sibir thành thức ăn chăn nuôi bò

Chia sẻ:

KP. Hiệp Thắng, P. Bình Thắng, TX. Dĩ An, Bình Dương

Tel/Fax:    0274 3739 899

Email:         iasvn@iasvn.vn

Website:    iasvn.vn

© Copyright 2018 www.iasvn.vn, all rights reserved

Thiết kế và phát triển bởi Webso.vn