Hoạt động KHCN

Nghiên cứu cho thấy quyền lợi vật nuôi tốt mang lại lợi ích kinh tế

Nghiên cứu cho thấy quyền lợi vật nuôi tốt mang lại lợi ích kinh tế

Thứ sáu, 07/11/2014 - 13:49

Một nghiên cứu mới từ trường đại học Helsinki chỉ ra rằng việc cải thiện quyền lợi của gia súc có thể mang lại những ảnh hưởng tích cực tới sức sản suất của heo nái thông qua việc tăng số lượng heo con sơ sinh sống và khoảng cách lứa đẻ ngắn.

Chi tiết
Hội nghị Khoa học - Công nghệ Nông nghiệp CAAB - 2014

Hội nghị Khoa học - Công nghệ Nông nghiệp CAAB - 2014

Thứ tư, 05/11/2014 - 13:31

Với chủ đề "Hướng tới nền nông nghiệp công nghệ cao và xây dựng nông thôn mới", Hội nghị Khoa học - Công nghệ Nông nghiệp CAAB - 2014 được tổ chức nhằm công bố các kết quả nghiên cứu, các mô hình phát triển nông nghiệp, nông thôn mới giai đoạn 2012-2014 của các Viện, Trường và các Cơ quan quản lý ngành nông nghiệp. Hội nghị còn là diễn đàn để các bên liên quan xúc tiến các chương trình hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp.
- Đơn vị tổ chức: Khoa Nông nghiệp & Sinh học ứng dụng - Trường Đại học Cần Thơ
- Hội nghị chính thức: 21/11/2014
- Đăng ký đại biểu: đến hết ngày 14/11/2014

Chi tiết
Phản ứng của con đường sản xuất và lên men mê-tan tới tăng nồng độ hydro hòa tan được tạo ra bởi tám chất khi lên men in vitro

Phản ứng của con đường sản xuất và lên men mê-tan tới tăng nồng độ hydro hòa tan được tạo ra bởi tám chất khi lên men in vitro

Thứ tư, 05/11/2014 - 10:54

Hy-đrô được sản sinh trong dạ cỏ là nguồn năng lượng chính cho quá trình sản sinh mê-tan, có 2 dạng H2 hòa tan (dH2) và H2 khí (gH2). Quá trình tổng hợp mê-tan chỉ sử dụng dH2, vì vậy một qui trình ước tính dH2 trong dung dịch lỏng được phát triển.

Chi tiết
Chúng ta đang sai lầm: Phát triển bê cho năng suất cao

Chúng ta đang sai lầm: Phát triển bê cho năng suất cao

Thứ tư, 05/11/2014 - 09:10

THE NETHERLANDS - Hội thảo chuyên đề về bê sữa toàn cầu cho rằng nhiều trang trại đã nhầm lẫn trong phương pháp cho bê sữa ăn

Chi tiết
Swedish Study Reignites Milk Nutrition Debate

Swedish Study Reignites Milk Nutrition Debate

Thứ ba, 04/11/2014 - 11:12

GLOBAL – Dairy industry experts have again defended milk’s nutritional value after a Swedish study linked milk consumption and lower life expectancy.

The study, which monitored over 100,000 adults, concluded that high milk intake resulted in higher mortality in a group of men and women and higher fracture incidence in women.

Such findings should be treated with caution, said the Dairy Council in a press release arguing the case for milk as a food with ‘well-documented’ nutritional benefits.

Director Dr Anne Mullen said: “Scientists, including the authors of this research, vehemently warn that observational studies such as this should be viewed with caution.

Chi tiết
Đánh giá ảnh hưởng của than sinh học lệ sự lên men dạ cỏ và lên men thức ăn ủ chua

Đánh giá ảnh hưởng của than sinh học lệ sự lên men dạ cỏ và lên men thức ăn ủ chua

Thứ ba, 04/11/2014 - 11:16

Mục đích của thí nghiệm là đánh giá ảnh hưởng của thêm than sinh học vào cỏ trước khi ủ chua lên tiến trình lên men và kiểm tra ảnh hưởng của việc thêm cỏ ủ chua có bổ sung than sinh học hoặc than được bổ sung trực tiếp vào cỏ khô lên sự lên men in vitro. Thí nghiệm sử dụng các loại nguyên liệu ban đầu khác nhau (thân bắp và dăm bào của gỗ thông) , hai mức nhiệt độ của quá trình nhiệt (350 và 550 0 C) và các mức độ khác nhau của than sau khi chế biến. Việc sử dụng than sinh học từ thân bắp hoặc dăm gỗ thông) ở 550 0C khi bổ sung vào thức ăn ủ chua từ 21 - 186 g than sinh học/kg DM và không ảnh hưởng âm tính đến kết quả cuối cùng ủ chua, đặc biệt là pH, NH4+-N/N tổng, nồng độ axit acetic, N-butyric và L-lactic. Lượng axit béo bay hơi tích lũy tăng khi sử dụng than sinh học ở nồng độ cao (P<0,05) mà  không phân biệt nguồn nguyên liệu ban đầu. Khi bổ sung than sinh học tạo ra ở nhiệt độ thấp vào cỏ trước khi ủ in vitro, lượng axit béo bay hơi sinh ra cũng tăng lên. Không có ảnh hưởng của bổ sung than sinh học vào cỏ khô ảnh hưởng đến phát thải mê-tan và amonia. Kết quả đạt được của nghiên cứu cho thấy than sinh học không ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động lên men in vitro. Nếu kết quả này cũng đúng trên thí nghiệm in vivo thì có thể sử dụng than sinh học để phát triển đồng cỏ chăn thả.

Chi tiết
Phương pháp SF6 điều chỉnh để xác định chính xác mê-tan gia súc nhai lại

Phương pháp SF6 điều chỉnh để xác định chính xác mê-tan gia súc nhai lại

Thứ ba, 04/11/2014 - 10:49

Tóm lược

Kỹ thuật dùng chất đánh dấu sulphur hexafluoride (SF6) có thể xác định sự phát thải khí mê-tan của từng gia súc nhai lại. Mục đích của nghiên cứu này là xác định sai số trong phương pháp SF6. Sáu thí nghiệm được sử dụng có dùng buồng hô hấp, hoặc kỹ thuật SF6. Thí nghiệm 1 dùng buồng hô hấp để chứng minh rằng mô hình phát thải mê-tan mỗi ngày có liên hệ với lượng thức ăn tiêu thụ. Trái lại, sự phát thải hàng ngày của SF6 là không đổi và độc lập với phát thải mê-tan. Thí nghiệm 3, 4 và 5 được thực hiện tại phòng thí nghiệm, khi mà thiết bị ức chế dòng khí được sử dụng, tỉ lệ mẫu thu thập giảm và tạo độ nghiên 15,6% khi tính toán phát thải khí mê-tan. Sai số này là do tương tác giữa giảm tỉ lệ thu thập mẫu và mô hình phát thải mê-tan trên 24 giờ. Trái lại việc ức chế dòng khí duy trì tỉ lệ thu thập mẫu ổn định ở ống thu khí có áp suất <0.31 atm và giảm tối thiểu tỉ lệ thu thập mẫu. Thí nghiệm 5 chứng minh rằng sự thu thập mẫu sử dụng thiết bị giảm dòng khí, kết hợp  với áp suất ống thu khí lúc đầu (<0.03 atm) và cuối (<0.49 atm) giảm sai số đo lường. Sự chính xác của phương pháp SF6 điều chỉnh, kết hợp với hạn chế dòng khí trong thu mẫu 24 giờ, được xác nhận trong thí nghiệm 6. Sản lượng khí trung bình (g CH4/kg DMI) của 8 bò sữa không khác biệt (P = 0,135) khi sử dụng kỹ thuật SF6 là 22,3 (1,44) hoặc buồng hô hấp là 21,9 (1,65). Ngoài ra, hệ số biến đổi giữa các gia súc đối với sản lượng khí mê-tan được xác định bằng cách sử dụng kỹ thuật biến đổi khí SF6 (6,5%) tương tự như sử dụng buồng hô hấp (7,5%). Chúng tôi kết luận rằng kỹ thuật SF6 điều chỉnh giảm sai số liên quan đến phát thải SF6, thu thập mẫu và phân tích. Kỹ thuật SF6 điều chỉnh nên được sử dụng ưu tiên hơn so với kỹ thuật SF6 ban đầu để xác định lượng phát thải khí metan từ gia súc nhai lại.

Keywords

·         Gia súc nhai lại; 

·         Mê-tan; 

·         Lấy mẫu không khí

Chi tiết
Đệm lót sinh học được coi là giải pháp tối ưu cho ngành chăn nuôi

Đệm lót sinh học được coi là giải pháp tối ưu cho ngành chăn nuôi

Thứ tư, 23/07/2014 - 08:49

Trong xu hướng hội nhập toàn cầu như hiện nay, ngành chăn nuôi Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn và mức độ cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu ngày càng khốc liệt hơn.

Chi tiết
Nuôi gà VietGap

Nuôi gà VietGap

Thứ hai, 21/07/2014 - 15:02

Đồng Nai là một trong những địa phương đứng đầu cả nước về thực hiện tốt chăn nuôi an toàn. Tỉnh cũng đã triển khai nhiều chương trình, dự án khuyến khích nông dân thực hiện mô hình chăn nuôi an toàn cho mục tiêu phát triển bền vững.

Chi tiết
Xử lý nước thải bằng cám gạo và đất sét

Xử lý nước thải bằng cám gạo và đất sét

Thứ hai, 28/04/2014 - 09:16

Với đề tài “Nghiên cứu chế tạo phóng sinh học trong việc xử lý nước thải sinh hoạt”, sinh viên Trương Thị Nhàn, K42, Khoa học môi trường, Đại học Nông lâm Thái Nguyên đã thành công trong việc thử nghiệm xử lý nước thải sinh hoạt ở ký túc xá K Đại học Thái Nguyên. 

Chi tiết
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến

Phân Viện Chăn Nuôi Nam Bộ

Địa Chỉ : KP Hiệp Thắng, Phường Bình Thắng, TX Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Điện thoại : 0650 3739.899,  Fax : 0650 3739.899

Website: www.iasvn.vn, Email: iasvn@iasvn.vn

 

 Trực tuyến :  4
 Tất cả:  1895311
Designed & Powered by WEB SO CO.,LTD