Kẽm đóng vai trò quan trọng đối với khả năng sinh sản của heo đực

Kết luận đó được rút ra bởi các nhà nghiên cứu của Đại học Missouri, Mỹ và được công bố gần đây trên tạp chí Nature Communications. Trong một thông cáo báo chí, trường đại học cho biết “đây là một phát hiện có liên quan đến khả năng cải thiện việc thụ tinh trong ống nghiệm và thụ tinh nhân tạo trong chăn nuôi, các chẩn đoán và điều trị vô sinh ở người.”

Kẽm có liên quan đến khả năng sinh sản – ở heo

Trong thông cáo báo chí, ông Peter Sutovsky là giáo sư về khoa học động vật tại trường Đại học Nông nghiệp, Thực phẩm và Tài nguyên cho biết: “Kẽm liên quan trực tiếp đến khả năng sinh sản. Chúng tôi biết rằng khi bổ sung kẽm ở giống đực – cho dù heo hay con người – đều cải thiện khả năng sinh sản. Bây giờ chúng tôi biết rằng việc phân tích kẽm có thể giúp chúng ta nhanh chóng đánh giá tiềm năng thụ tinh và chất lượng tinh trùng.”

Các nhà khoa học từ lâu đã gặp nhiều khó khăn để hiểu điều gì điều chỉnh ‘khả năng thụ tinh’ của tinh trùng, tinh trùng phải trải qua quá trình sinh lý quan trọng để có khả năng thụ tinh với tế bào trứng. Giáo sư Sutovsky và sinh viên học tiến sĩ Karl Kerns đã sử dụng máy phân tích tế bào theo dòng chảy dựa trên hình ảnh (image-based flow cytometer) để giám sát sự phân bố kẽm trong các giai đoạn khác nhau đối với khả năng thụ tinh trong các tế bào tinh trùng.

Kẽm đóng vai trò quan trọng đối với khả năng sinh sản của heo đực

Tế bào tinh dịch heo khỏe mạnh, ảnh chụp qua kính hiển vi. Ảnh: Henk Riswick

Vai trò của các ion kẽm trong thụ tinh

Họ phát hiện ra rằng các ion kẽm (Zn2 +) điều khiển đáng kể khả năng thụ tinh không chỉ ở sự cho phép thụ tinh, ở đó các ion có thể ngăn chặn và thậm chí đảo ngược quá trình thụ tinh trong một số trường hợp. Điều này cũng xảy ra khi trứng đã được thụ tinh và cần được bảo vệ ngăn chặn quá trình thu tinh khác.

Một kết quả khác từ nghiên cứu là khả năng đánh giá nhanh chóng và chính xác khả năng sinh sản của heo, gia súc hoặc con người bằng cách phân tích tế bào tinh trùng của người hoặc động vật bằng máy phân tích tế bào theo dòng chảy. Điều này cho phép đưa ra quyết định chính xác hơn khi bàn về việc sử dụng các biện pháp thay thế như thụ tinh trong ống nghiệm và thụ tinh nhân tạo.

Pha loãng tế bào tinh trùng trước khi thụ tinh nhân tạo ở heo

Ví dụ, tế bào tinh trùng được ‘pha loãng’ bằng cách thông thường trước khi thụ tinh nhân tạo ở động vật đã loại bỏ một lượng kẽm trong cơ thể. Theo thông cáo báo chị, tích tụ kẽm trong cơ thể sẽ khiến tinh trùng khỏe mạnh và tăng khả năng pháp hiện nguyên nhân vô sinh.

“Vô sinh là một vấn đề gây tốn kém tiền bạc nếu xảy ra ở con người và động vật”, ông Kerns nói trong thông cáo báo chí. “Nghiên cứu này mang lại những công cụ giúp chúng ta tiếp cận vấn đề hiệu quả hơn bằng cách chứng minh tầm quan trọng của kẽm – vừa là chất trung gian của khả năng sinh sản và là chỉ số chúng ta có thể sử dụng để xác định các vấn đề gặp phải ở tinh trùng. Nếu chúng ta có thể tăng một con heo con nữa cho mỗi lứa đẻ sẽ giúp tăng thu nhập của người chăn nuôi heo thịt ở Mỹ lên đến 130 triệu đô la mỗi năm.”

Nhà Chăn Nuôi

Kẽm đóng vai trò quan trọng đối với khả năng sinh sản của heo đực

Chia sẻ:

KP. Hiệp Thắng, P. Bình Thắng, TX. Dĩ An, Bình Dương

Tel/Fax:    0274 3739 899

Email:         iasvn@iasvn.vn

Website:    iasvn.vn

© Copyright 2018 www.iasvn.vn, all rights reserved

Thiết kế và phát triển bởi Webso.vn