Chất ổn định hệ vi sinh vật đường ruột, Bacillus amyloliquefaciens CECT 5940 (Ecobiol®) cải thiện sức khỏe đường ruột và năng suất của heo

Tiêu chảy sau cai sữa là một trong những nguyên nhân chính làm giảm năng suất và gây thiệt hại kinh tế trong ngành chăn nuôi heo. Việc sử dụng kháng sinh trong thức ăn để phòng bệnh đã làm giảm thiểu tác hại và tăng hiệu quả chăn nuôi như là chất kích thích tăng trưởng (Heo et al., 2013).

Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh làm chất kích thích tăng trưởng (AGP) trong thời gian dài có liên quan việc kháng kháng sinh ở heo và đã bị cấm sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới. Trong bối cảnh đó, việc sử dụng các chất thay thế cho AGP đang là xu hướng trong ngành nuôi heo trên toàn thế giới.

heo con

Chất thay thế cho AGP đang là xu hướng trong ngành nuôi heo trên toàn thế giới.

Trong số các chất thay thế cho AGP, ptobiotic là một ứng viên có tiềm năng vì chúng có cơ chế hoạt động chuyên biệt có thể cải thiện và duy trì sự ổn định của hệ vi sinh vật đường ruột, giảm tỷ lệ mắc các bệnh về đường tiêu hóa và nhờ đó cải thiện năng suất của vật nuôi (Ducatelle et al., 2015). Trong số các chủng probiotic, Bacillus amyloliquefaciens CECT 5940 (Ecobiol®) đã được đánh giá bởi nhiều báo cáo nghiên cứu ở Nam Á rằng nó có lợi cho sức khỏe đường ruột và năng suất heo con.

Tính chất của chủng CECT 5940 Bacillus amyloliquefaciens (Ecobiol®)
• Vi khuẩn hình thành bào tử tự nhiên
• Chịu được nhiệt độ lên đến 90°C trong 1 phút
• Chịu được pH thấp và mật
• Khả năng tái sinh và phát triển nhanh trong ruột

Cơ chế hoạt động
Bacillus amyloliquefaciens CECT 5940 ức chế các tác nhân gây bệnh (như là E. coli, Clostridium spp) thông qua cơ chế hoạt động như sau:
1. Sự tiết axit lactic làm giảm pH đường ruột, tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn có lợi (Lactobacilli, Bifidobacteria) và ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.

2. Sản xuất các chất chuyển hóa thứ cấp như macrolactin, bacilysin và bacillaene có hoạt tính kháng khuẩn.

3. Bacillus amyloliquefaciens CECT 5940 ngăn chặn sự giao tiếp giữa các mầm bệnh bằng cách khóa phân tử n-acyl-homoserine lactone và do đó làm giảm sự phát triển của mầm bệnh trong ruột.

Ecobiol® giảm mầm bệnh và cải thiện năng suất tăng trưởng ở heo con

Tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe của heo nái đóng vai trò quan trọng trên năng suất heo sơ sinh và heo cai sữa. E. coli sinh nôi độc tố đường ruột là một trong những mầm bệnh quan trọng nhất gây tiêu chảy ở heo con sơ sinh và sau cai sữa (Pluske et al., 2007). Do đó, giảm thiểu thách thức này ở heo nái sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng sức khỏe của heo con sơ sinh và sau cai sữa.

Một nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng bổ sung Ecobiol® trong khẩu phần của heo nái làm giảm lượng vi khuẩn E.coli trong phân, có tác dụng tích cực đối với sức khỏe đường ruột của heo nái (Hình 1). Một nghiên cứu về so sánh số lượng vi sinh vật ở hồi tràng của heo cai sữa được cho ăn khẩu phần có bổ sung hoặc không bổ sung Ecobiol® đã chứng minh rằng khi heo ăn khẩu phần có bổ sung Ecobiol® thì mật độ vi khuẩn có lợi cao hơn.

(Lactobacillus spp) và vi khuẩn gây bệnh ít hơn (E. coli and salmonella spp) so với khẩu phần đối chứng (Bảng 1). Một nghiên cứu khác cho thấy việc bổ sung Ecobiol® đã cải thiện năng suất sinh trưởng của heo con cai sữa so với khẩu phần có bổ sung AGP (Colistin sulphate) và khẩu phần đối chứng (Biểu đồ 2).

Bang 1

Chất ổn định hệ vi sinh vật đường ruột, Bacillus amyloliquefaciens CECT 5940 (Ecobiol®) cải thiện sức khỏe đường ruột và năng suất của heo

Chất ổn định hệ vi sinh vật đường ruột, Bacillus amyloliquefaciens CECT 5940 (Ecobiol®) cải thiện sức khỏe đường ruột và năng suất của heo

Tóm lại, sự bổ sung chất ổn định hệ vi sinh vật đường ruột, Bacillus amyloliquefaciens CECT 5940 (Ecobiol®) có thể cải thiện sức khỏe đường ruột và năng suất tăng trưởng heo bằng cách hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi và ức chế mầm bệnh.

Nhà Chăn Nuôi

Chất ổn định hệ vi sinh vật đường ruột, Bacillus amyloliquefaciens CECT 5940 (Ecobiol®) cải thiện sức khỏe đường ruột và năng suất của heo

Chia sẻ:

KP. Hiệp Thắng, P. Bình Thắng, TX. Dĩ An, Bình Dương

Tel/Fax:    0274 3739 899

Email:         iasvn@iasvn.vn

Website:    iasvn.vn

© Copyright 2018 www.iasvn.vn, all rights reserved

Thiết kế và phát triển bởi Webso.vn